T4. Th11 29th, 2023
“ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh ” – có lẽ rằng với ngày Tết truyền thống của dân tộc bản địa, không nhà nào lại không có món bánh chưng. Hãy cùng Điện máy XANH xem qua những cách giúp luộc được những mẻ bánh xanh tự nhiên trong phân mục Mẹo vào nhà bếp nhé !

1. Dùng nồi tôn (tole) để nấu bánh chưng xanh tự nhiên

Nồi tole là loại nồi có năng lực tạo môi trường tự nhiên kiềm. Do vậy, thay vì dùng các loại nồi khác để nấu bánh chưng, bạn nên dùng nồi tole để nấu .Vì thiên nhiên và môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên .

Dùng nồi tôn

2. Ngâm nếp qua nước tro

Vì tro có tính kiềm nhẹ, nên trước khi nấu, một số ít mái ấm gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp, và từ đó khi nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon cần có của bánh chưng .

Dùng nước tro để ngâm nếp

3. Dùng lá của củ riềng

Bạn cũng hoàn toàn có thể lấy lá riềng, xắt lát nhỏ rồi giã ra, chắt lấy nước lá riềng. Từ đó, lấy hỗn hợp này trộn với nếp đã được ngâm qua nước tro, sẽ giúp cho gạo nếp dẻo và thơm hơn. Hơn nữa, bánh chưng sẽ có màu xanh tuyệt vời từ ngoài vào trong .

Dùng lá riềng

4. Dùng nước chanh hoặc nước lá dứa

Nước chanh tạo nên môi trường tự nhiên kiềm, nước lá dứa cũng vậy. Do đó mà bạn hoàn toàn có thể ngâm nếp trong nước dứa khoảng chừng 3 tiếng, còn với nước chanh – vì có độ kiềm mạnh hơn nên các bạn chỉ cần vắt chanh vào. Như vậy, bánh sẽ nhanh chín hơn và có được một màu xanh tự nhiên .

Dùng nước chanh hay nước lá dứa

5. Dùng baking soda

Khi nấu bánh chưng, nếu bạn cho vào một chút ít baking soda vào thì lá bánh sẽ được xanh và bánh cũng mau chín hơn nữa đấy. Baking soda hoàn toàn có thể tìm mua ở các shop bán đồ làm bánh, nhà hàng hay các kênh thương mại điện tử, đây không phải hóa chất ô nhiễm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé !

 Dùng baking soda

6. Chần lá gói bánh qua nước sôi

Trước khi gói bánh bạn nên chần lá qua nước sôi để giúp cho lá trở nên mềm hơn, dễ gói hơn, đồng thời với cách này còn giúp diệt hết mầm nấm mốc trên lá, giúp lá xanh hơn .

Ngoài ra, lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để phù hợp với việc bảo quản, giúp bánh giữ được lâu hơn.

Chần lá gói bánh qua nước sôi

7. Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh

Rửa sạch nếp trước khi gói bánh cũng là cách giúp cho bánh có màu đẹp hơn, thơm ngon hơn và giữ được lâu hơn. Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy sẽ giúp rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ có màu trong xanh rất đẹp .

 Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh

8. Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi

Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi là cách vừa bảo vệ bánh, giúp bánh không bị cháy, vừa giúp nước nấu bánh trở nên xanh hơn .

Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi

9. Rửa bánh qua nước lạnh

Khi nấu bánh được 50% thời hạn thì các bạn nên thay hàng loạt nước luộc bánh chưng, cho vào nước luộc mới, như vậy sẽ giúp bánh được ngon hơn và có màu xanh tự nhiên .

Rửa bánh qua nước lạnh

10. Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong

Bánh sau khi luộc xong các bạn để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép ra nước. Với cách này sẽ giúp cho bánh được chắc chăn hơn và để được lâu hơn sơ với thông thường .

Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong

Hy vọng với 10 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên như Điện máy XANH san sẻ trên, sẽ giúp bạn luộc bánh chưng thơm ngon hơn cho ngày Tết nhé ! Chúc bạn thành công xuất sắc .Biên tập bởi bích trâm • Đăng 12/02/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *