T2. Th10 2nd, 2023
Hiện nay, nhiều mẹ dùng nước mía để nấu cháo, nấu bột cho bé ăn dặm với mong ước con nhận được nhiều dinh dưỡng và hoàn toàn có thể giúp “ bé tăng cân ”. Niềm tin trên trong thực tiễn rất dễ hiểu vì lúc bấy giờ chỉ cần tìm kiếm trên mạng, mẹ hoàn toàn có thể thuận tiện đọc được nhiều bài báo nói về quyền lợi khi sử dụng nước mía làm nước dùng để chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé :

nước mía luộc

Nước mía được cho rằng:

“Rất dồi dào các khoáng chất và vitamin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Gồm 70% lượng đường tự nhiên, chất đạm, chất béo, tinh bột, các loại vitamin B và C… cùng 30 loại axit hữu cơ, ngoài ra nó còn chứa lượng nhỏ các chất sắt, canxi…”

Theo bài phỏng vấn của bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà – Viện dinh dưỡng lâm sàng vấn đáp tạp chí Eva .
Việc sử dụng nước mía nấu thức ăn cho trẻ sẽ giúp :

Thực tế, nước mía rất tốt cho sức khỏe thể chất, các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng nước mía như một loại nước dùng để nấu cháo hay nấu bột cho trẻ khi con được 7-8 tháng. Nước mía ở đây cũng giống như những nước dùng khác như nước dùng từ rau củ quả, nước dùng dashi ( từ tảo bẹ và cá bào ) … Việc chế biến thức ăn sử dụng nước dùng sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và cung ứng thêm nguồn năng lượng, các dưỡng chất cho bữa ăn của trẻ .
Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn ( bác sĩ Nhi khoa, nguyên phó trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 – sách “ Để con được ốm ” ) cho rằng việc sử dụng nước mía như một giải pháp giúp trẻ tăng cân nhanh là không nên :

“Đúng là đường cung cấp năng lượng cho trẻ, nước luộc mía cũng có đường, nhưng chỉ khi đường quá nhiều thì mới làm cho trẻ tăng cân nhanh được. Mà trẻ ăn nhiều đường quá sẽ chuyển hóa thành dạng dữ trữ: dạng glycogen ở gan và chuyển thành mỡ. Và theo quan điểm của tôi, tăng cân nhanh là điều mà cha mẹ nên lo hơn là mừng. Bởi tăng cân nhanh sẽ gây ra bệnh béo phì. Bên cạnh đó, trẻ ăn ngọt sớm sẽ quen với vị ngọt và tạo nên thói quen không tốt về sau: thói quen thích ăn ngọt. Thói quen này không chỉ gây ra nguy cơ béo phì mà trẻ còn phải đối mặt với bệnh sâu răng”.

Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể trọn vẹn sử dụng mía như một trong những loại nước dùng để chế biến thức ăn cho bé ăn dặm, nhưng đừng coi đây là giải pháp giúp bé tăng cân và tuyệt nhiên không nên quá lạm dụng .

CÁCH LÀM NƯỚC DÙNG TỪ NƯỚC MÍA:

  • Cách làm nước dùng từ nước mía: mẹ hãy cắt khúc mía với độ dài vừa nồi. Luộc mía cho tới khi ra nước ngọt. Chắt nước để lọc bỏ cặn và mẹ đã có thể sử dụng để làm nước dùng được rồi.

  • Phối hợp với thực phẩm khác làm nước dùng : mẹ hoàn toàn có thể sử dụng mía tích hợp với đậu xanh, hạt sen hoặc với rau củ như su su, cà rốt … để nấu nước dùng cho bé. Vì nước đun nước mía sẽ lâu hơn nên mẹ đun lấy nước mía trước, lọc bỏ cặn rồi dùng nước đó đun cùng với rau củ nhanh chín như su su, cà rốt …

Mabu dinh dưỡng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *