T4. Th9 27th, 2023


Cá chèo bẻo hay còn gọi là cá bẻo hay cá xà bông hay là cá xà hoa là một loại cá biển nước mặn, thuộc loại cá da nhám thuộc giống cá mập hiền và có họ hàng với cá nhám nhưng có sự khác biệt bởi những đốm đen, trắng trên nền da nâu nâu.

Thịt cá bẻo rất béo tiết chất ngọt và béo mềm dẻo tựa cá bớp, rất tươi, trội vị béo thanh nhưng không ngậy, hậu ngọt dịu, xương cá giòn phần đầu và đuôi cá chứa nhiều sụn. Cá chèo bẻo được dùng làm nguyên vật liệu để chế biến thành những món ăn ngon như cá bẻo nướng, lẩu mẻ cá chèo bẻo, Cá chèo bẻo nướng muối ớt, cá chèo bẻo còn được dân cư miền biển chế biến thành các món khác, như tái chanh, nhúng giấm, chiên nước mắm … cá chèo bẻo không riêng gì dùng chế biến thành món ăn ngon miệng, mê hoặc so với dân miền biển, mà còn với dân cư sâu trong đất liền. Cá chèo bẻo được 1 số ít quán nhậu ship hàng thực khách, một số ít ngư dân ở đây bảo rằng, thịt cá bẻo không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn hoàn toàn có thể chữa khỏi chứng ghẻ, lở ở trẻ nhỏ .

Sau đây Vựa Hải Sản Minh Huy – vnhaisntuoingon.com xin giới thiệu với các bạn một số món ăn được chế biến từ loài cá đặc sản này:

1) Lẫu  mẻ cá chèo bẻo

Để làm món này, trước hết, người ta làm sạch vảy cá, một công đoạn khá vất vả. Trước hết, bắc nồi nước trên bếp lửa. Nước sôi, cho thêm một phần nước lạnh vào, nhúng cá vào nước, lấy ra, dùng cước chà nhẹ cho tróc hết vảy. Tiếp theo, mổ bụng cá, loại bỏ nội tạng, rửa sạch, xắt từng miếng vừa ăn. Sau đó, bắc nồi nước khác nấu sôi, lược cơm mẻ, cho khóm bằm nhuyễn, cà chua, sả phi, hành phi, ngò rí và ớt vào. Đậy nắp vung, dọn ra bếp than đặt giữa bàn. Cạnh bên nồi lẩu là dĩa cá chèo bẻo khoe lớp da trắng hồng, gợi thèm. Cùng hiện diện trên bàn là dĩa bún trắng tinh tươm, dĩa rau tươi xanh ngăn ngắt. Nước lẩu sôi ùng ục, giở nắp, tỏa mùi thơm hấp dẫn. Vậy là cho từng miếng thịt cá vào lẩu, rồi nhúng các loại rau vào. Gắp từng miếng cá chấm nước mắm trong giằm ớt hiểm xanh, cho vào miệng, cắn. Thịt cá tiết chất ngọt và béo, cắn nhằm miếng xương sẽ nghe những tiếng vỡ giòn trong răng. Đó là những miếng xương sụn trong gần như thủy tinh, khi nhai sẽ tăng thêm độ khoái cảm cho thực khách. Rồi những rau muống, bắp chuối, chuối già xanh, ngò gai sẽ biến món ăn thành bữa tiệc đậm đà.

2) Cá Chèo bẻo nướng

Cũng sơ chế cá như khi thực thi món lẩu, rồi cắt cá từng miếng vừa ăn, ướp muối hột đâm sơ ớt sừng. Món này ăn kèm rau thơm chấm muối ớt hoặc nước tương, tùy khẩu vị. Cũng là món nướng, cá chèo bẻo nướng ướp sa tế, muối và bột ngọt ( không dùng đường ) cũng mê hoặc khách sành ăn. Cho thịt cá lên nhà bếp than đỏ hồng, cùng những trái đậu bắp. Cá chín và đậu bắp chín, trở mặt. Chấm miếng cá với muối tiêu chanh cho vào miệng sẽ chiêm ngưỡng và thưởng thức được mùi thơm thịt cá, vị ngọt và béo khó nghiên cứu và phân tích và những miếng xương giòn giòn. Đặc biệt, cá càng nướng chín càng ngon, khi nhai thịt cá tơi ra cho ta cảm xúc ngon của từng “ viên ” cá nhỏ li ti trong miệng. Món này ăn kèm đậu bắp nướng, diếp cá, dưa leo nhấm nháp ly bia có lẽ rằng không gì tuyệt thú bằng .
Chúc các bạn thực thi thành công xuất sắc 2 món ăn này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *