T5. Th11 30th, 2023
Xưa nay, canh cá dưa chua là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Kể cả khi mùa hè oi bức hay mùa đông lạnh thì món canh cá chép nấu dưa chua, hay cá rô phi nấu dưa chua đều trở thành món ăn hấp dẫn và tốn cơm nhất. Tuy nhiên, cách nấu canh cá dưa chua mỗi miền khác nhau và có hương vị khác nhau đấy.

Cách nấu canh cá dưa chua của người Bắc Bộ và Nam Bộ có gì khác ?

Ở miền Bắc, để nấu canh cá dưa chua đúng điệu, người ta thường sử dụng dưa chua. Dưa chua ở đây là cây bắp cải ( Cải dưa có bẹ ) muối chua để nấu các món canh con cá chép nấu dưa chua hoặc canh cá rô phi nấu dưa chua. Dưa chua có tính năng làm món ăn có dễ ăn, có thêm chút pha vị của quả Sấu – Một loại quả chua có đặc trưng của người Bắc nên món canh cá dưa chua cũng có phần khác với người Miền Nam .

Người miền Trung và Nam Bộ đặc biệt từ khu vực Quảng Bình trở vào trong, cách nấu canh cá dưa chua cũng khác. Dưa chua của người Miền Nam, họ không dùng cải bẹ muối chua để nấu, họ dùng bắp thân dọc mùng muối chua để nấu thay bắp cải chua của người bắc, dùng me thay quả sấu và thêm chút ngò gai, ngò om cho món canh cá dưa chua của họ

Canh cá với dưa chua là món ngon của miền Bắc và miền Nam

Cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Bắc Bộ

1. Nguyên liệu cho nấu canh dưa chua với cá: Cho 4-5 người ăn

 •  Cá tươi: 500g (bạn có thể dùng cá chép hoặc cá rô phi)
 •  Dưa chua : 500gr
 •  Dầu ăn: 200ml
 •  Hạt nêm: 2 muỗng café
 •  Bột ngọt: 2 muỗng café
 •  Cà chua chín : 3quả
 •  Dứa thơm: ½ quả
 •  Sấu: 2 quả
 •  Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
 •  Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa

Lưu ý : Để có được nồi canh dưa chua nấu cá ngon, bạn cần mua nguyên vật liệu tươi ngon. Rau dưa chua cần chọn rau cải dưa có phần cọng. Rau dưa được muối vàng, thơm vị chua tự nhiên .

Nguyên liệu cần có cho cách nấu canh con cá chép nấu dưa chua

2. Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu canh dưa chua với cá.

2.1 Sơ chế cá tươi để nấu canh chua

– Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch .- Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và móc sạch cát đất trong vùng mang, sọ cá- Tiến hành chà muối lên hàng loạt thân cá để giúp cá bớt tanh .- Rửa sạch cá, cắt khúc và để ráo. ( Có thể bỏ ngăn mát tủ để săn thịt cá )

2.2 Sơ chế rau và gia vị

+ Gừng, ớt, đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập+ Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc .+ Rau dưa chua cần rửa sạch, để ráo .+ Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ

2.3 Sơ chế quả

+ Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn+ Cà chua thái miếng cau .

3. Tiến hành nấu canh cá dưa chua ngon đúng vị người Bắc

Bước 1: Ướp cá

– Sau khi sơ chế, các bạn ướp với một chút ít muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ .

Bước 2: Nấu dưa chua với cá

– Đun nóng chảo, đổ 100 ml dầu ăn và đun sôi dầu. Bỏ cá vào rán sơ cho vàng, vớt ra đĩa- Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác. Phi hành thơm, rồi cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua đã mềm, đổ sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm một chút ít nước đun sôi, kỹ .- Thả dứa vào và nêm gia vị cho vừa ăn .- Trước khi tắt nhà bếp, thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào. Mở nắp vung để giữ canh có màu lá thơm tươi tắn .

Bước 3: Hoàn thiện

– Múc cá, cà chua ra riêng bát, sau đó múc nước canh ngập cá. Múc dứa để lên trên cá để bát canh được mê hoặc .

Thành phẩm sau khi hoàn thành xong cách nấu canh cá dưa chua

Cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Nam Bộ

1. Nguyên liệu nấu canh cá dưa chua miền Nam

 •  Cá lăng: 500g
 •  Dọc mùng tước vỏ : 500gr
 •  Dầu ăn: 200ml
 •  Hạt nêm: 2 muổng café
 •  Bột ngọt: 2 muổng café
 •  Cà chua chín : 3quả
 •  Dứa thơm: ½ quả
 •  Me quả: 2 quả
 •  Ớt chuông đỏ: 1 quả, Đậu bắp 100gr, ngò gai, ngò om
 •  Ớt cay: 1 quả

Lưu ý: Người Nam thường mua cá lăng để nấu canh cá lăng nấu dưa chua vì cá lăng béo, có vị thơm, ít tanh và đặc biệt ít xương, nhiều chất.

Nguyên liệu cần có cho cách nấu canh cá lăng nấu dưa chua

2. Sơ chế nguyên liệu để nấu canh dưa chua với cá

2.1 Sơ chế cá tươi

– Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch .- Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và móc sạch cát đất trong vùng mang, sọ cá- Tiến hành chà muối lên hàng loạt thân cá để giúp cá bớt tanh .- Rửa sạch cá, cắt khúc và để ráo. Ướp cá khúc với hạt nêm, ớt cay .

2.2 Sơ chế rau và gia vị

+ Rau om và ngò gai thái khúc+ Hành băm nhỏ, tỏi băm nhỏ để riêng+ Ớt chuông thái lát

2.3 Sơ chế quả

+ Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn, ướp với một chút ít đường và một chút ít hạt nêm+ Cà chua rửa sạch, thái miếng cau .+ Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc chéo

3. Các nước nấu canh cá lăng nấu dưa chua

Bước 1: Chiên cá lăng

– Bắc chảo lên nhà bếp, đun nóng dầu. Phi tỏi thơm. Vớt ra một chút ít tỏi để riêng .- Phần tỏi phi trong chảo liên tục chiên cá lăng cho vàng .

Bước 2: Nấu canh cá dưa chua

– Đổ 2 lít nước vào xoong đun sôi. Dầm me đến nát rồi lọc qua màng rồi liên tục đun sôi nước me đã lọc- Chờ cho sôi nước rồi cho cá đã chiên vào xoong. Đậy nắp đun kỹ 3 phút .- Chờ cho sôi cá, đổ cà chua và dứa vào và liên tục đun. Đun kỹ 2 phút liên tục cho đậu bắp, ngò gai, ngò om, dọc mùng, đậu bắp vào và nêm gia vị. Thêm 1 thìa đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng .- Tắt nhà bếp và cho giá đỗ vào .

Bước 3: Hoàn thành

– Múc ra bát, đổ giá đỗ và ngò, đậu lên trên cá .

Thành phẩm sau khi làm cá lăng nấu dưa chua miền Nam

Trên đây, PasGo đã chia sẻ với các bạn cách nấu canh cá dưa chua ngon đúng vị của người Bắc và người Nam. Với món canh cá chép nấu dưa chua, canh cá rô phi nấu dưa chua, canh cá lăng nấu dưa chua, chắc chắn sẽ giúp bạn và gia đình yêu món ăn Việt hơn.

Hy vọng bài san sẻ có ích và giúp chị em yêu nấu ăn hơn, và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngon miệng. Nếu các bạn có cách nấu canh dưa chua với cá ngon khác thì san sẻ ở mục phản hồi cho mọi người cùng biết với nha !>> Tham khảo thêm các cách làm món ngon mỗi ngày tại Blog PasGo nhé !>> Hoặc tới các nhà hàng quán ăn ngon trên PasGo – Đặt chỗ và Ưu Đãi để chiêm ngưỡng và thưởng thức các món ăn Nước Ta, Nhật Bản, Nước Hàn và các vương quốc khác trên quốc tế nhé !

CAM & Minh Phương

Có thể bạn quan tâm:

01/08/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *