T3. Th12 5th, 2023

Cùng tham khảo những hướng dẫn luộc rau cải xanh, ngon nhé. Mùa đông này, luộc một đĩa rau cải, chấm với nước tương pha kèm chút ớt, tỏi sẽ rất hợp. Vị ngon ngọt của rau cải hòa quyện với vị tỏi, ớt cay cay, thơm thơm. Bạn hãy chuẩn bị một đĩa rau luộc cho thực đơn ngày hôm nay nhé!

Rau cải luộc


Nguyên liệu:

– 1 củ gừng
Cách làm:
Rau cải nhặt bỏ phần lá già, cuống, rửa sạch, cắt khúc dài 4 cm. Gừng cạo sạch, đập dập.
Đun sôi nước, nêm ít muối, bỏ rau cải vào, đậy vung, đun nhỏ lửa từ 8 đến 10 phút. Rau chín, cho gừng vào, đảo đều, vớt ra, tãi mỏng.
Rau cải luộc phải xanh, chín mềm, thơm mùi gừng, vị ngọt. Khi tắt bếp, không ngâm lâu vì rau sẽ đỏ. Để rau vẫn giữ được màu xanh, có thể thêm một ít mỡ hoặc dầu ăn vào nước sôi trước khi cho rau vào luộc.
Với rau cải ngồng, cũng luộc tương tự, nhưng cần tước bỏ phần xơ và nõn cho khỏi đắng.

– 500g rau cải- 1 củ gừngRau cải nhặt bỏ phần lá già, cuống, rửa sạch, cắt khúc dài 4 cm. Gừng cạo sạch, đập dập.Đun sôi nước, nêm ít muối, bỏ rau cải vào, đậy vung, đun nhỏ lửa từ 8 đến 10 phút. Rau chín, cho gừng vào, đảo đều, vớt ra, tãi mỏng.Rau cải luộc phải xanh, chín mềm, thơm mùi gừng, vị ngọt. Khi tắt bếp, không ngâm lâu vì rau sẽ đỏ. Để rau vẫn giữ được màu xanh, có thể thêm một ít mỡ hoặc dầu ăn vào nước sôi trước khi cho rau vào luộc.Với rau cải ngồng, cũng luộc tương tự, nhưng cần tước bỏ phần xơ và nõn cho khỏi đắng.

Rau cải thìa luộc

Rau cải thìa luộc
Nguồn ảnh : blogspot

Nguyên liệu:

Rau cải thìa: 2 bó

Muối ăn

Nước dùng

Cách làm:

 Rau cải tách ra thành từng lá rồi thả vào chậu ngâm vài phút và bắt đầu rửa từng lá một. Chú ý rửa kĩ phần gốc, ở những kẽ lá để sạch đất và bụi dơ. Sau đó để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho rau vào luộc. Thêm chút muối để rau xanh, ngon. Rau chín, bạn gắp rau ra, để ráo nước rồi cho vào đĩa.

Rau cải thìa luộc
Nguồn ảnh : flickr

Nếu bạn không thích nước tueoeng thì cũng có thể chấm rau cải với nước mắm gừng cũng ngon không kém.

Lưu ý:

Bạn nên luộc rau chín hẳn rồi mới vớt rau ra, nhưng cũng không luộc rau kỹ quá!

Tham khảo thêm:

Nếu bạn không thích nước tueoeng thì cũng hoàn toàn có thể chấm rau cải với nước mắm gừng cũng ngon không kém. Bạn nên luộc rau chín hẳn rồi mới vớt rau ra, nhưng cũng không luộc rau kỹ quá !

Bí quyết luộc rau ngon và không mất vitamin

Rau xanh chứa nhiều vitamin nhưng đồng thời cũng chứa nhiều ký sinh trùng. Nấu nướng cách nào để diệt được ký sinh trùng nhưng vẫn giữ được vitamin là điều các bà nội trợ nên biết .
Muốn vô hiệu trứng giun thì rửa dưới dòng nước chảy từng cọng rau, dùng tay miết trên lá, cọng. Bắp cải nên tách ra rửa từng lá, đừng khi nào nghĩ chúng cuộn lại, nhìn trắng như vậy mà không có trứng giun bám vào. Không nên mua nhiều rau về rửa sạch rồi trữ trong tủ lạnh .
Muốn giữ được vitamin thì rửa rau nguyên cọng, nguyên lá và chỉ xắt rau khi đã bắc nồi lên nhà bếp .

500-333-bi-quyet-luoc-rau-ngon-va-khong-mat-vitamin-4b01.jpg

Các điều tra và nghiên cứu cho thấy rau rửa sạch để trong tủ lạnh cũng mau hỏng, còn để bên ngoài một ngày thì lượng vitamin C mất đi 26 % ; vitamin hao hụt khi rửa mất 1 % nhưng cắt nhỏ để lâu sẽ mất 14 % .
Khi luộc rau, bạn cho vào nước một chút ít muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều điều tra và nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15 % vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32 %. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn hơi sống vừa ngon vừa bổ .

Nhiều chị có thói quen cho rau vào khi bắc nồi lên bếp và mở vung với lý luận như vậy rau sẽ xanh. Nhưng kết quả nghiên cứu lại chỉ ra cho rau vào khi nước lạnh thì vitamin bị hao 42%, luộc mở vung hao thêm 32%, kể như bạn chỉ còn chất xơ mà cứ tưởng đang xơi vitamin thiên nhiên!

Cũng không nên luộc nhừ rau bởi nhiệt độ sẽ làm mất vitamin. Những món rau “ quý tộc ” như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Nấu canh rau cũng chờ nước sôi hãy xắt và bỏ rau vào .

Với món rau xào, chúng ta thấy các đầu bếp xào lửa to và đảo rất nhanh rồi cho ra đĩa, ăn nóng. Tại sao lại ăn nóng? Bởi xào, luộc rồi ăn liền chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, để phơi ra sau 1 giờ sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, mỏi mòn chờ ông xã về, đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.


Hướng dẫn luộc rau xanh mướt

Rau cải ngồng xào thịt bò

Thịt gà ăn với rau cải có kỵ nhau không?

Ăn rau gì tốt cho sức khỏe

Rau trộn Hàn Quốc ngon dễ làm

(St)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *