T5. Th11 30th, 2023

Khá là bất ngờ khi lần đầu tiên tôi được nhìn thấy những hạt trứng kiến. Tôi gọi là “hạt trứng” thay vì “quả trứng” bởi chúng chỉ nhỏ bằng hạt gạo, màu trắng và vàng đục tùy thuộc vào trứng non hay già.

Ai dũng cảm dám ăn canh trứng kiến nấu chua? - ảnh 1

tin liên quan

Tấm tắc măng đắng miền sơn cước
Tháng tư về, mùa măng đắng chộn rộn từ đường xuống chợ đến mâm cơm mái ấm gia đình. Nếu ghé miền sơn cước mùa này mà không chiêm ngưỡng và thưởng thức măng đắng thì hẳn là một sai lầm đáng tiếc .
Và tất yếu, không phải loài kiến nào cũng có trứng ăn được. Theo lời san sẻ của anh Vũ Anh Tuấn, người dân huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, người ta chỉ chọn trứng kiến vàng để chế biến món ăn .

Khi thấy những tổ kiến to, màu đen trên các thân cây như mít, hoa gạo, người dân sẽ tìm cách lấy nguyên cả tổ kiến, sau đó tách ra để đàn kiến tản ra ngoài. Thường thì vào độ tháng tư, trời nắng to, kiến đẻ trứng nhiều nên việc thu hoạch trứng cũng dễ dàng hơn.

Sau khi giũ tổ kiến để trứng rơi xuống chiếc mẹt, mớ trứng kiến sẽ được sảy để bong hết bụi đất rồi rửa qua để chế biến thành món ăn. Người dân ở miền Tây xứ Nghệ thường nói với nhau rằng trứng kiến nhiều đạm, bổ dưỡng nên có khách quý mới đem chiêu đãi .

Dũng cảm ăn canh trứng kiến nấu chua 1

Khi nồi măng chua sôi thì cho trứng kiến vào là có ngay món ăn ngon
Dũng cảm ăn canh trứng kiến nấu chua 2

Bát canh trứng kiến nấu măng chua bên đĩa cải hoa miền núi khiến thực khách nhớ mãi

Có nhiều cách để nấu trứng kiến, theo lời của người dân xứ Nghệ, ví như trứng kiến xào đọt bí ăn kèm bánh đa, xôi trứng kiến, trứng kiến cuốn lá lốt…Còn tôi, lần đầu tiên trong đời được thưởng thức món ăn từ trứng côn trùng này là canh trứng kiến nấu măng chua.

\ n
Cách nấu món này cũng khá đơn thuần. Người nấu chỉ cần phi hành mỡ rồi hòn đảo sơ phần măng chua cho ngấm gia vị sau đó chế lượng nước vừa đủ. Khi nồi măng sôi thì nhanh tay cho trứng kiến vào, dùng đũa khuấy nhẹ, chờ sôi vài 3-5 phút thì tắt nhà bếp. Nồi canh trứng kiến sẽ dùng lá lốt để làm dậy mùi .

Bát canh trứng kiến thơm, khi ăn có vị ngọt, béo ngậy của trứng lẫn vị chua nhè nhẹ của măng. Cho thìa trứng canh vào miệng nhai, trứng kiến vỡ nhẹ trong miệng nên có vẻ ai ăn món này cũng muốn nhai chậm rãi một chút để thưởng thức sự thú vị của đặc sản miền núi này.

Tuy canh trứng kiến rất lạ và ngon nhưng hoàn toàn có thể nói là “ kén ” người ăn. Đặc biệt, với những người nhạy cảm, dễ dị ứng với các món nhộng .
Người dân vùng núi thường thu hoạch trứng kiến vừa để có món ngon mời khách lại hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập khi giá cả hoàn toàn có thể từ 300 – 500.000 / kg tùy vào thời gian. Với nhiều vị khách miền xuôi, một lần chiêm ngưỡng và thưởng thức món ngon từ trứng kiến thì sẽ nhớ mãi mùi vị núi rừng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *