T4. Th9 27th, 2023

Cháo chay là một trong những món ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại dễ dàng chế biến, không tốn quá nhiều thời gian để bạn có được món ăn ngon. Vào những ngày rằm hay mùng 1 các bạn cũng có thể tham khảo cách chế biến món cháo chay dưới đây để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nội dung chính

 • 1. Cháo nấm chay
 • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo nấm chay
 • Sơ chế nguyên liệu
 • Chế biến rau củ:
 • Tiến hành nấu cháo
 • 2. Cháo thập cẩm chay
 • Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo thập cẩm chay
 • Cách chế biến món cháo thập cẩm chay
 • 3. Cháo gạo lứt chay
 • Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cháo gạo lứt chay
 • Cách chế biến cháo gạo lứt chay

Cách nấu cháo nấm thập cẩmCháo nấm chay siêu ngon siêu đơn giản trong cách làm

1. Cháo nấm chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo nấm chay

Gạo tẻ 100 gram

Gạo nếp 50 gram

Nấm rơm 50 gramNấm bào ngư 50 gramNấm hương 10 gramĐỗ xanh 100 gram

Sơ chế nguyên liệu

Các bạn vo cho sạch phần gạo nếp, gạo tẻ cùng với đậu xanh, rồi sau đó ngâm với nước sạch trong khoảng chừng 10 phút để cho mềm .Các loại nấm như nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, dùng dao cắt bỏ đi phần chân, rồi ngâm chung với nước muối pha loãng, sau đó, các bạn đem đi rửa lại cùng với nước sạch rồi để cho ráo, tiếp theo, các bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn .

Chế biến rau củ:

Cách nấu cháo nấm thập cẩmXào nấmCác bạn bắt một cái chảo lên trên nhà bếp, sau đó cho vào chảo một chút ít dầu ăn rồi triển khai đun lên cho nóng, tiếp theo, các bạn cho các loại nấm vào rồi thực thi xào đến khi săn lại, sau đó, các bạn nêm nếm gia vị sao cho tương thích với khẩu vị của mái ấm gia đình .

Tiến hành nấu cháo

Các bạn mở màn cho gạo và đậu vào trong cái nồi, tiếp theo, thêm vào nồi khoảng chừng 350 ml nước lạnh, rồi triển khai nấu lên cho nhừ. Các bạn cần chú ý quan tâm rằng thi thoảng nên cho thêm nước vào trong lúc ninh cháo, sau cuối, cho nấm vào trong nồi rồi triển khai đậy vung lại. Khi thấy cháo đã được gần chín, thì các bạn khởi đầu cho nấm vừa xào vào, rồi dùng muỗng để khuấy cháo lên cho thật đều và triển khai nêm nếm lại sao cho tương thích với khẩu vị. Tiếp theo, các bạn đun cháo thêm khoảng chừng 5 – 7 phút nữa thì khởi đầu tắt nhà bếp .Cách nấu cháo nấm thập cẩmMón cháo nấm chay thơm ngon đã hoàn thành.

2. Cháo thập cẩm chay

Cách nấu cháo nấm thập cẩmCháo thập cẩm đầy đủ chất dinh dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo thập cẩm chay

Gạo nếp 2 muỗngGạo tẻ 50% chénHạt sen 200 gramNấm hương 300 gramCà rốt 1 củĐậu phụ 2 miếngĐậu xanh bỏ vỏ 50% chén

Cách chế biến món cháo thập cẩm chay

Sơ chế nguyên vật liệuNấm hương sau khi mua về các bạn đem đi ngâm cùng với nước muối được pha loãng, thái bỏ đi phần chân rồi sau đó rửa sạch lại với nước cho thật sạch, tiếp theo các bạn vớt ra ngoài rổ để cho ráo nước. Cà rốt đem bào bỏ vỏ, rửa cho sạch, rồi thái thành hạt lựu. Đậu khuôn đã chiên vàng hoặc mua đậu khuôn trắng về chiên, các bạn thái thành từng miếng vuông cho vừa ăn .Gạo nếp, gạo tẻ đem đi vo cho thật sạch, rồi để ráo nước, bắt chảo lên nhà bếp, cho vào trong chảo và thực thi rang sơ cho đến khi hạt gạo ngả màu hơi vàng. Đậu xanh các bạn đãi cho thật nhiều lần cùng với nước sạch, sau đó, đem ngâm cùng với nước khoảng chừng từ 1 – 2 tiếng đồng hồ đeo tay rồi sau đó vớt ra và để cho ráo .Hạt sen khô các bạn triển khai rửa cho thật sạch, hoặc nếu sử dụng hạt sen tươi thì các bạn bỏ đi phần tâm sen, tránh bị đắng .

Chế biến rau củ

Các bạn cho phần hạt sen vào trong nồi và triển khai đun cho sôi cùng với khoảng chừng 2 chén nước lọc, đun cho đến khi hạt sen được chín mềm, thithoảng sử dụng muỗng để vớt phần bọt .Cách nấu cháo nấm thập cẩmXào các nguyên liệu với nhauBắt chảo lên trên nhà bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, thực thi đổ phần nấm hương, cà rốt vào và xào trong khoảng chừng 3 phút. Tiếp theo, các bạn cho đậu khuôn vào và hòn đảo lên cho đều, nêm thêm 2 muỗng muối nhỏ, hòn đảo trong khoảng chừng 5 phút .Nấu cháoCác bạn cho phần gạo, đậu xanh vào trong nồi cùng với 1 chén nước, sau đó, thực thi đun lên cho đến khi phần gạo được nở bung ra, đậu xanh được chín mềm thì mở màn tắt nhà bếp .Cho hạt sen, nấm hương, cà rốt, đậu khuôn đã được xào vào trong nồi cháo, thực thi đun liên tục trong khoảng chừng 15 – 20 phút, thi thoảng dùng vá khuấy lên cho đều để phần cháo không bị cháy .Cuối cùng, các bạn nêm khoảng chừng 50% muỗng hạt nêm chay rồi sau đó tắt nhà bếp .Xem thêm cách nấu cháo thập cẩm chay siêu cấp ngon và thanh mát .

3. Cháo gạo lứt chay

Cách nấu cháo nấm thập cẩmCháo gạo lứt vừa tốt sức khoẻ vừa cực thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cháo gạo lứt chay

Gạo lứt 200 gramNấm rơm 100 gramCải trắng 1 củCà rốt 1 củ

Cách chế biến cháo gạo lứt chay

Sơ chế nguyên vật liệuCách nấu cháo nấm thập cẩmThái cà rốt thành hạt lựuCà rốt, củ cải sau khi mua về đem đi cạo bỏ vỏ, sau đó rửa cho sạch và thái hình hạt lựu .Nấm rơm đem ngâm cùng với nước muối pha loãng rồi sau đó cắt bỏ đi phần chân, thực thi rửa cho sạch và thái làm đôi .Gạo lứt đem đi đãi sạch rồi để ráo .Chế biến rau củBắt cái chảo lên trên nhà bếp, cho vào một chút ít dầu mè rồi cho phần củ cải, cà rốt, nấm hương vào và xào, nêm nếm thêm hạt nêm chay, xì dầu rồi hòn đảo trong khoảng chừng 5 phút và tắt nhà bếp .Cách nấu cháo nấm thập cẩmRang gạo lứtCho phần gạo lứt vào trong chảo dầu nóng và triển khai rang 10 phút .Nấu cháo

Đun thật sôi phần gạo lứt với khoảng 1 lít nước để cho cháo được chín mềm.

Các bạn cho hết phần hỗn hợp rau củ mới xào vào trong nồi cháo, ninh khoảng chừng 3 phút thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt nhà bếp .Cách nấu cháo nấm thập cẩmThưởng thức món cháo gạo lứt ngon ngất ngây thôi nào!

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món cháo chay. Món ăn vừa đơn giản chế biến vừa thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe. Bắt tay vào thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé. Chúc các bạn thành công với công thức phía trên nhé.

Yummyday. vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *