T3. Th12 5th, 2023

Có thể bạn cũng biết, nấu cơm có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện. Ngoài việc sử dụng nồi cơm điện – thiết bị đã rất quen thuộc trong các hộ gia đình hiện nay, thì bạn còn có thể sử dụng nồi áp suất, bếp gas, … hay tủ nấu cơm để nấu cơm. Mỗi cách đều rất hữu dụng trong một số trường hợp khác nhau. Chính vì thế mà trong bài viết này, Quang Huy xin giới thiệu đến tất cả quý vị và các bạn cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm. Hãy đón xem!

Chia sẻ các cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơmChia sẻ các cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm

Để có thể nấu cơm thì chúng ta có thể có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên làm cách nào để cơm ngon, dẻo và thơm thì không phải ai cũng biết. Trong số rất nhiều những cách đó, chúng tôi xin giới thiệu đến tất cả các bạn cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm. Đây là những cách nấu cơm dễ dàng để thực hiện cũng như cho chất lượng cơm ngon nhất.

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện

Nấu cơm bằng nồi cơm điện là cách đơn giản nhất để nấu cơm mà có lẽ ai cũng biết, được trang bị hệ thống gia nhiệt bằng rơ-le tự ngắt, hệ thống nút bấm dễ sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng sản phẩm này thì đừng bỏ qua những hướng dẫn sau đây.

Đong gạo

Đầu tiên bạn cần đong lượng gạo cần nấu, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng lon sữa ông thọ hoặc dùng bát để đong sao cho tương thích với số người ăn. Chú ý trường hợp cần nấu nhiều cơm nhưng nồi quá nhỏ thì bạn cần phải chuyển sang nồi khác có dung tích lớn hơn vì nếu sử dụng nồi nhỏ cơm sẽ không chín và nở được .
Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm

Vo gạo

Việc vo gạo sẽ giúp bạn vô hiệu các loại tạp chất, sạn, đất cát có lẫn trong gạo, khi vo gạo thì các bạn cần phải quan tâm những điều sau :

 • Nên sử dụng rổ, rá để vo gạo được kĩ hơn, tránh việc gạo bị rơi vãi ra bên ngoài.
 • Vo gạo từ 1 – 2 nước tùy vào độ sạch của gạo, không nên vo quá nhiều và lâu khiến gạo bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt.

Đong nước

Sau khi vo gạo xong tất cả chúng ta đến với quy trình đong nước, việc này rất quan trọng quyết định hành động đến chất lượng cơm của bạn. Cơm của bạn nhão hay khê, ngon hay không là phụ thuộc vào vào khâu này .
Đong nước nấu cơm thì dựa vào kinh nghiệm tay nghề là chính, còn tùy thuộc vào loại gạo mà bạn vẫn thường sử dụng nữa. Sau nhiều lần nấu cơm thì bạn sẽ hoàn toàn có thể căn được lượng nước tương ứng với lượng gạo của mình. Nếu chưa quen thì bạn hoàn toàn có thể vận dụng một vài cách sau :

 • Gạo trắng, hạt dài: 1 bát gạo – 2 bát nước.
 • Gạo trắng, hạt vừa: 1 bát gạo – 1,5 bát nước.
 • Gạo trắng, hạt ngắn: 1 bát gạo – 1 bát nước.
 • Gạo lứt: 1 bát gạo – 2,5 bát nước.
 • Gạo đồ: 1 bát gạo – 2 bát nước.
 • Gạo Thái, gạo Basmati, Jasmine nhập khẩu: 1 bát gạo – 1 bát nước.

Những cách trên tương đối đúng mực nhưng chưa hẳn là tuyệt đối, qua nhiều lần nấu cơm thì bạn hoàn toàn có thể ước đạt được lượng nước thiết yếu tương ứng với lượng gạo đã có .

Nấu cơm

Bật công tắc để nấu cơm Bật công tắc để nấu cơm Cuối cùng là quy trình nấu cơm, các bạn hãy thực thi lần lượt các bước sau :

 • Lau thật khô nồi cơm điện, đặc biệt là phía dưới nồi bởi vì nước sau khi vo gạo sẽ chảy xuống đây.
 • Dàn đều gạo ra sao cho gạo nằm hoàn toàn dưới mực nước.
 • Bật chính sách “ Cook ” để thực thi nấu cơm .

Sau khi nồi chuyển sang chế độ chín, bạn không nên lấy cơm ra ngay. Thay vào đó hãy để nồi ủ cơm trong khoảng chừng 10 phút để cơm chín kĩ hơn, sau đó mới lấy ra và dùng muôi, đũa cả, … để xới tơi cơm lên và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Cách nấu cơm bằng nồi áp suất

Sử dụng nồi cơm điện là một trong những cách đơn thuần nhất để nấu cơm, tuy nhiên nếu chẳng may nồi cơm điện nhà bạn bị hỏng hóc, đang mang đi thay thế sửa chữa, … thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu cơm. Đây là một giải pháp sửa chữa thay thế không hề tồi đâu nhé !

Vo gạo

Đầu tiên các bạn cũng cần phải sẵn sàng chuẩn bị lượng gạo cần nấu, vo gạo và để sẵn ra một cái rổ. Chú ý, tuyệt đối không vo gạo trực tiếp trong nồi áp suất .

Nấu cơm

Sử dụng nồi áp suất để nấu cơm Sử dụng nồi áp suất để nấu cơm

Chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây, các bạn sẽ có thể nấu cơm bằng nồi áp suất một cách nhanh chóng.

 • Mở nắp nồi áp suất (thường là vặn theo chiều kim đồng hồ).
 • Lấy nồi ra bên ngoài và cho gạo đã vo vào bên trong, sau đó cho thêm nước vào. Chú ý bởi vì nồi áp suất có công suất cao hơn nồi cơm điện, ủ nhiệt tốt hơn nên bạn chỉ cho ít nước mà thôi, thường chỉ bằng 1/2 so với lượng nước khi nấu bằng nồi cơm điện. Nếu bạn cho quá nhiều nước thì cơm của bạn sẽ thành cháo đấy nha!
 • Lau khô nồi trước khi đặt nồi vào bên trong thân nồi, sau đó đóng nắp lại bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ.
 • Cấp điện (hoặc gas) cho nồi để bắt đầu nấu cơm.
 • Tại hệ thống nút bấm điều chỉnh nhiệt độ, chế độ, thời gian thì bạn thiết lập thời gian nấu cơm, khoảng 10 – 15 phút tùy vào lượng gạo đã cho.
 • Sau khi hoàn thành thì bạn xoay nhẹ nút áp suất để xả hết hơi ra bên ngoài, sau đó mới ngắt điện và mở nắp nồi và lấy cơm ra. Tuyệt đối không mở nắp nồi khi mà chưa xả áp suất, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách nấu cơm bằng tủ nấu cơm

Vậy là ở trên Quang Huy đã trình làng đến các bạn hai cách nấu cơm bằng nồi cơm điện và nồi áp suất. Đây là hai cách rất tương thích với các hộ mái ấm gia đình lúc bấy giờ, ship hàng bữa cơm mái ấm gia đình. Tuy nhiên khi mà số lượng người ăn tăng lên nhiều hơn thì sẽ như thế nào, ví dụ trong các nhà hàng quán ăn, quán ăn, khách sạn, … lúc bấy giờ ? Khi đó các bạn sẽ phải sử dụng đến tủ nấu cơm công nghiệp .
Cách nấu cơm - hấp thực phẩm nhanh chóng với tủ nấu cơm công nghiệpCách nấu cơm - hấp thực phẩm nhanh chóng với tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm công nghiệp là sản phẩm được sản xuất và chuyên dụng trong các nhà hàng, quán ăn hiện nay. Với công suất mạnh mẽ, dung tích lớn giúp bạn có thể nấu và phục vụ hàng trăm suất cơm cùng một lúc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm tủ cơm với nhiều mẫu mã khác nhau, từ tủ cơm 4 khay, 6 khay, 8 khay, … đến tủ cơm 20 khay, 24 khay, … Vậy cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp như thế nào? Hãy cùng khám phá cùng Quang Huy ngay sau đây.

Kiểm tra thiết bị trước khi nấu cơm

Theo tiêu chuẩn và quy mô công nghiệp, trước khi nấu cơm tất cả chúng ta cần phải kiểm tra xem thiết bị có quản lý và vận hành không thay đổi hay có hỏng hóc gì hay không bằng cách :

 • Kiểm tra đường cấp điện và đường cấp gas cho thiết bị và đảm bảo là điện hay gas không bị rò rỉ ra bên ngoài.
 • Kiểm tra số lượng khay cơm, chú ý tất cả đều đã được lau chùi và vệ sinh sạch sẽ.
 • Kiểm tra hệ thống cấp nước và ống xả hơi.

Sau các bước này thì bạn đã hoàn toàn có thể yên tâm tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bắt tay vào nấu cơm được rồi .
Vệ sinh sạch sẽ khay cơm trước khi sử dụng Vệ sinh sạch sẽ khay cơm trước khi sử dụng

Tiến hành nấu cơm với tủ cơm công nghiệp

Đong gạo

Bạn thực thi đong gạo vào từng khay cơm khác nhau. Theo khuyến nghị thì mỗi khay cơm hoàn toàn có thể nấu được từ 3 – 3,5 kg gạo ( chưa tính nước ). Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cân để làm việc làm này .

Vo gạo

Việc vo gạo sẽ giúp bạn vô hiệu các loại tạp chất, đất cát, … ra khỏi gạo, quan tâm không nên vo quá lâu và mạnh tay khiến gạo mất đi các chất dinh dưỡng .

Đong nước

Đong nước tương thích với lượng gạo mà bạn đã cho, việc này dựa vào kinh nghiệm tay nghề là chính thường sẽ là 1 bát gạo – 1,5 bát nước. Nếu không muốn mất thời hạn thì bạn hoàn toàn có thể vận dụng thủ pháp sau :

 • Cứ 3 kg gạo thì bạn thêm nước sau cho trọng lượng khay cơm đạt: 3 x 1,5 = 4,5 kg.
 • Tương tự, cứ 3,5 kg gạo thì bạn thêm nước sao cho trọng lượng khay cơm đạt: 3,5 x 1,5 = 5,25 kg.

Nấu cơm

Sắp xếp các khay cơm lên kệ và ngừng hoạt động để mở màn nấu cơm .

Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian trên hệ thống bảng điều khiển, thường thời gian nấu cơm sẽ rơi vào khoảng từ 40 – 50 phút. Nếu bạn hấp thực phẩm thì nhanh hơn, chỉ khoảng 5 – 10 phút mà thôi.

Hoàn thành

Cơm nấu bằng tủ cơm công nghiệp Cơm nấu bằng tủ cơm công nghiệp Sau thời hạn thiết lập thì cơm đã chín tới, lúc này bạn hoàn toàn có thể lấy cơm ra để Giao hàng người mua, tuy nhiên cần quan tâm những điều sau :

 • Ngắt điện và gas ra khỏi tủ để đảm bảo an toàn.
 • Đừng sau cửa tủ, từ từ mở cửa tủ ra để tránh hơi nóng phả vào mặt gây bỏng nhiệt.
 • Sử dụng găng tay để lấy từng khay cơm ra bên ngoài.
 • Xới thật tơi cơm và phục vụ khách hàng.
 • Trường hợp vẫn còn thừa cơm thì bạn có thể cất vào tủ và đóng cửa để ủ nóng cơm.

Kết luận:

Vậy là qua bài viết vừa qua, Quang Huy đã trình làng đến cho tổng thể quý vị người mua các cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm. Đây là những cách nấu cơm hiệu suất cao nhất, vận dụng vào những trường hợp khác nhau. Đừng quên san sẻ thoáng rộng những thông tin này đến những người mua khác nhé ! Quang Huy xin chân thành và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *