T3. Th3 5th, 2024

Đến với bài viết này, chúng ta sẽ cùng học cách làm món Cốm Dẹp thơm ngon đúng điệu từ xưa của người Hà Nội. Món ăn này đơn giản và dễ làm, nhưng yêu cầu chúng ta phải cẩn thận trong quá trình nấu để có một hạt cốm mềm mịn, không quá nhão, đồng thời vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Hãy cùng nhau thực hiện công thức này!

Cách Nấu Cốm Dẹp
Cách Nấu Cốm Dẹp

Nguyên liệu và chuẩn bị

 • 1 gói cốm dẹp trắng khô (300gr)
 • 6 lá lá dứa tươi
 • 160ml nước đá
 • 70gr đường phèn
 • 150ml nước
 • 165ml nước cốt dừa

Cách làm cốm dẹp

 1. Chuẩn bị lá dứa: Rửa sạch 6 lá dứa tươi và cắt nhỏ ra. Cho lá dứa vào máy xay cùng với 160ml nước đá. Xay đều cho đến khi có hỗn hợp lá dứa nước xanh mượt. Lấy nước lá dứa ra.

 2. Làm cốm dẹp:

 • Lá dứa đã xay, sữa cốt dừa và cốm khô kết hợp lại. Rắc 150ml nước dứa vào cốm khô, khuấy đều cho đến khi cốm hấp thụ nước dứa và có màu xanh nhạt.
 1. Ngâm cốm: Đậy kín bát chứa cốm bằng màng bọc thực phẩm và để nguội trong tủ lạnh 30 phút để cốm mềm mịn hơn.

 2. Nấu cốm: Cho đường và nước vào nồi, đun lên lửa nhỏ để đường tan. Khi nước sôi, cho cốm đã ngâm vào nồi. Khuấy đều trong khoảng 1 phút cho đến khi cốm hấp thụ hoàn toàn nước.

 3. Thêm nước cốt dừa: Tiếp theo, thêm 165ml nước cốt dừa vào nồi. Khuấy đều cho đến khi cốm và nước cốt dừa hoà quyện lại với nhau. Đun cốm dẹp trên lửa to cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối liền mềm và có độ dai vừa phải.

 4. Để nguội: Tắt bếp và tiếp tục khuấy cốm trong 1 phút nữa để ngăn đáy nồi bị cháy. Đậy kín bát chứa cốm để nguội tự nhiên.

 5. Cắt cốm: Trải cốm ra dùng dao đã thoa dầu ăn để cắt thành từng miếng nhỏ tùy ý hoặc có thể cuộn cốm lại thành những viên nhỏ.

 6. Phục vụ: Cốm dẹp có thể được trang trí với dừa và mè rang để tạo thêm hương vị. Bạn cũng có thể ướp thêm nước cốt dừa lên cốm dẹp để tăng hương vị thêm bơm béo.

Gợi ý: Nếu bạn muốn có hương vị khác biệt, hãy thêm nước cốt dừa lên cốm và trộn đều. Trong trường hợp này, hãy cắt cốm thành những miếng nhỏ hơn và để khoảng cách giữa các miếng để tránh bám nhau.

Với công thức đơn giản này, bạn đã có ngay món Cốm Dẹp thơm ngon đúng điệu. Ẩm thực Hà Nội là như thế đó, đơn giản, tinh tế mà đậm đà. Hãy thử và chia sẻ thành quả của bạn với gia đình và bạn bè. Hy vọng rằng món ăn này sẽ làm hài lòng mọi người.

Cách Làm Cốm Dẹp Thơm Ngon Đúng Điệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *