T3. Th12 5th, 2023
. Cách làm Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên vật liệu là củ ấu tẩu – một loại củ có chất độc cực mạnh. Qua cách chế biến tài tình của đồng bào Tây Bắc, nó trở thành món ăn có ích cho sức khỏe thể chất. Củ ấu tẩu mọc trên đá, rất cứng và độc. Trong y học, ấu tẩu có công dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt quan trọng dùng ngâm rượu thuốc xoa bóp xương khớp .
Đến Hà Giang, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức cháo ấu tẩu suốt bốn mùa. Dân gian cho rằng, cháo chữa bệnh tốt vào đêm hôm khi tất cả chúng ta ngủ. Nên các hàng cháo ở Hà Giang thường đông khách tới tận khuya và đặc biệt quan trọng cháo chỉ bán vào buổi tối. Ngồi trong quán nhỏ nơi phố xuýt xoa với tô cháo ấu tẩu nóng giãy, thơm ngát, thêm một chút ít rượu ngô mềm môi thật mê hoặc .
Không biết tự khi nào các món ăn từ củ ấu tẩu hình thành, trở thành nét riêng ở nơi đây. Món cháo ấu tẩu là một nét rực rỡ mỗi khi nhắc đến cao nguyên đá Hà Giang. phải có tuyệt kỹ trong chế biến nguyên vật liệu này .

Cách làm Cháo Ấu Tẩu

Nấu cháo ấu tẩu cũng cầu kỳ và nhiều công đoạn. Trước tiên củ ấu tẩu phải ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm, đem ninh tới khi chúng mềm, bở tơi ra. Tiếp đến lấy gạo tẻ (loại gạo trồng trên nương), trộn thêm ít nếp cái hoa vàng cho cháo đặc sánh. Rồi bột củ ấu tẩu được nấu lẫn gạo và nước dùng ninh từ chân giò lợn trong vòng 3 – 4 giờ.

Cháo ấu tẩu

Muốn biết cháo ăn được hay chưa thì chỉ có một cách duy nhất là nếm cháo. Khoảng vài phút sau khi nếm cháo, nếu cảm nhận đầu lưỡi tê cứng, máu đông cứng lại… thì có nghĩa là ấu tẩu chưa hết độc. Nếu không thấy tê đầu lưỡi thì có nghĩa là cháo đã được nấu xong và có thể bán cho khách ăn ngay.

Thưởng thức cháo Ấu Tẩu

Múc ra bát, rắc thêm hành, tiêu, rau mùi, trứng gà và thịt nạc thăn băm nhỏ lên, dậy mùi thơm ngay lập tức. Cháo ấu tẩu có màu nâu đậm, ăn thấy hơi đăng đắng, ngai ngái, bùi bùi.  Nếu lần đầu thấy hơi “nhát gan” nhưng ăn được một lần rồi lại… quen hơi. Bao nhiêu là vị từ đắng, bùi, dẻo đến vị ngọt nước xương ninh cùng với hương thơm cho cảm giác lạ miệng và hấp dẫn.
Với những du khách đi một chặng đường xa đến Hà Giang.  Mà được ăn một bán cháo ấu tẩu sẽ thấy cơ thể sảng khoái. Người khỏe khoắn trở lại, đầu óc minh mẫn, hào hứng hơn.

Cháo ấu tẩu

Bát cháo ấu tẩu bắt đầu chỉ được biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào Mông. Sau này, người dân Hà Giang thêm một số ít gia vị, phụ gia khác. Nấu thành món cháo “ đặc sản nổi tiếng ” của xứ sở mờ sương, ăn ngon miệng lạ lùng .

Cẩn trọng khi dùng ấu tẩu

  • Củ ấu tẩu mọc trên núi đá và sẽ gây chết người,Nếu ai lỡ ăn sống hoặc chế biến không đúng cách.
  • Theo y học cổ truyền, trong ấu tẩu có chứa 1 lượng anconitin khá lớn. Chất này có dược tính được xếp vào bảng A độc dược. Với 1 liều từ 1mg, có thể gây ngộ độc nặng. Còn đối với liều từ 2 – 3mg thì đủ làm chết 1 người trưởng thành. vì vậy  trước khi chế biến cần lưu ý phải ngâm kỹ trong nước vo gạo đậm đặc một đêm. Sau đó, rửa thật sạch và đem hầm hơn 4 giờ
  • Đối với những người bị tình trạng âm hư dương thịnh và phụ nữ có thai thì không nên dùng.
  • Ăn trực tiếp củ ấu tẩu có thể gây tử vong. Từng có trường hợp chết vì uống nhầm rượu thuốc bóp củ ấu tẩu.

Cháo ấu tẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *