T5. Th6 13th, 2024

  Chào các bạn,
  Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gạo tấm ngon nhất, đậm đà hương vị quê hương với thịt heo nướng, chả trứng và ruột lợn băm. Trong video này, tôi sẽ chia sẻ cách hoàn thành món ăn ngay cả khi bạn không có gạo tấm. Công thức này thực sự tuyệt vời, sẽ chỉ cho bạn cách làm ruột lợn băm cũng như nước mắm ngọt trong thời gian ngắn mà vẫn thơm ngon.
  Khi thưởng thức món gạo tấm Việt Nam, tôi cảm thấy tự như đang ở Sài Gòn. Vậy bạn đã sẵn sàng để cùng tôi làm món ăn đặc trưng nhất của Sài Gòn chưa? Hãy bắt đầu ngay thôi.

  Cách Nấu Gạo Tấm
  Cách Nấu Gạo Tấm

  Nấu gạo

  Đầu tiên, chúng ta sẽ nấu gạo.
  Dùng một đồ đo có dung tích 100ml.
  Bạn nên dùng một công cụ có thể đo chính xác lượng nước vì chúng ta sẽ đo nước sau khi ngâm gạo.
  Hôm nay, tôi sẽ nấu 400ml gạo thơm. Bạn có thể dùng loại gạo mà bạn ăn hàng ngày hoặc bất kỳ loại gạo nào mềm và mịn. Gạo ngon góp phần làm nên món Cơm Tấm hoàn hảo. Ở Na Uy, gạo nếp thơm ngon hơn gạo tấm vì gạo tấm ở đây rất khô và không có mùi thơm tốt. Bây giờ, chúng ta sẽ rửa gạo 2-3 lần. Sau đó, ngâm gạo trong nước lạnh. Ở Na Uy, nước từ vòi sen đã lạnh lẽo sẵn rồi. Nếu nước của bạn không đủ lạnh, bạn có thể thêm một ít đá vào. Bây giờ, ngâm gạo trong nước lạnh trong 4 giờ. Chúng ta sẽ quay lại sau 4 giờ. Tôi đã quay lại, đây là gạo sau khi ngâm trong 4 giờ. Nhìn vào, hạt gạo trông hoàn hảo! Bây giờ, chúng ta sẽ đổ đi nước. Sau đó, chuyển gạo vào rổ lọc để ráo nước. Cần phải ráo nước kỹ để chúng ta có thể đo chính xác lượng nước cần thêm và tránh gạo bị ngập nước và chín quá. Sau khi ráo nước, bạn có thể chuyển gạo sang nồi cơm ngay bây giờ hoặc bạn có thể làm như tôi. Tôi chuyển gạo vào một tô lớn như thế này để dễ nhìn. Bây giờ, dùng tay, vắt gạo từng nắm để gãy hạt. Như bạn thấy, gạo của chúng ta giống với gạo tấm thật. Bây giờ, chúng ta có thành phần quan trọng nhất cho món ăn. Không cần phải mua gạo tấm. Chỉ cần sử dụng gạo hàng ngày của bạn. Và xin lưu ý rằng đừng vắt gạo quá mạnh, chúng ta hoàn toàn không muốn có hạt gạo bị vỡ nát. Bây giờ, chuyển gạo vào nồi cơm. Thật tiện lợi, phải không? Đo lượng nước là 320ml. Đo bằng cách nhân lượng gạo và 0.8 (tức là 80%) với nhau và bạn sẽ có lượng nước cần thiết. Sau khi đo, thêm nước vào nồi. Tiếp theo, thêm một ít lá dứa vào nồi. Điều này là tùy chọn. Gạo sẽ hút hương thơm của lá dứa khi nấu. Đừng quên đứng lá dứa lên như thế này để dễ dàng gỡ lá trước khi trình bày gạo lên đĩa. Đặt nồi vào chế độ nấu và sử dụng cài đặt nấu gạo trắng tiêu chuẩn như thường lệ. Khi thời gian nấu xong, gỡ lá dứa trước. Bây giờ, khuấy gạo. Nó trông gần như giống với gạo tấm thật, phải không? Thơm ngon, vì gạo nếp là mềm, dẻo và có mùi thơm tuyệt vời từ lá dứa. Chúng ta đã hoàn thành việc nấu gạo. Bây giờ, chúng ta pass đến việc chuẩn bị các nguyên liệu khác.

  Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  Trước tiên, tôi sẽ nướng thịt để làm ruột lợn băm.
  Thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 30 gram hành tây vào chảo.
  Bật lửa. Khi bạn bắt đầu ngửi thấy mùi hành tây, cho thịt vào chảo.
  Trong công thức này, tôi sử dụng 200 gram thịt ba rọi. Nếu bạn muốn thịt ít chất béo hơn, hãy thay thế bằng thịt vai heo.
  Sau khi cho thịt vào chảo, bây giờ bật lửa cao. Chúng ta sẽ chiên hai mặt của thịt. Nấu mà không di chuyển thịt cho đến khi hình thành một lớp vỏ màu vàng. Sau đó, lật sang mặt khác và tiếp tục chiên. Mất khoảng 30 giây. Kiểm tra xem hai mặt của thịt đã chuyển màu vàng rồi cho nước dừa tươi vào chảo. Ở đây, tôi sử dụng 200ml nước dừa tươi. Nếu bạn không có nước dừa, hãy thay thế bằng nước thông thường. Trong trường hợp đó, bạn nên thêm một ít đường vào nước. Bây giờ, thêm 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục nấu thịt ở lửa trung bình cho đến khi thịt hấp thụ hầu hết nước dừa. Đừng quên lật thịt mỗi 5-6 giây để đảm bảo thịt có màu nâu đều hai mặt và hấp thụ gia vị. Nó sẽ trông giống như trong video. Tắt bếp và để thịt nguội hoàn toàn.
  Bây giờ, hãy chuẩn bị ruột lợn băm.
  Thêm 1 lít nước vào nồi. Sau đó, cắt 30 gram gừng thành từng lát như thế này. Khi nước sôi, thêm 200 gram ruột lợn băm vào nồi. Ruột lợn băm được cắt khá lớn ở Na Uy. Không ngon như tôi mong muốn. Sau đó, thêm 50ml rượu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại rượu nào. Tôi đang sử dụng nước rượu để nấu ở đây. Nấu trong 2 phút để loại bỏ mùi tanh của ruột lợn. Sau đó, đổ đi nước nóng và rửa sạch với nước lạnh để ruột lợn trở nên dai và ngon hơn. Vứt bỏ gừng. Tôi đã rửa ruột lợn này 4-5 lần để làm sạch. Sau đó, chuyển ruột lợn vào một tô và để khô tự nhiên. Bây giờ, hãy thêm từ từ vào bát 40-50 gram bột gạo rang đã rang. Kéo nhau kỹ để đảm bảo ruột lợn được bao phủ đều trước khi thêm thêm bột gạo rang. Với thịt, chúng tôi sẽ cắt nó thành sợi mỏng. Vì lát thịt ba rọi này khá mỏng nên nó mất một chút thời gian. Nhìn vào! Thêm 1/2 phần thịt ba rọi đã cắt thành sợi vào bát ruột lợn băm. Phần thịt còn lại sẽ được sử dụng sau. Bây giờ, trộn đều, kết hợp mọi thứ lại. Đừng quên nếm thử lại mùi vị. Ở đây, nó khá nhạt nên tôi sẽ thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, cứ tuỳ chỉnh gia vị dựa trên ruột lợn băm của bạn. Hãy thêm dầu đã rang thừa vào bát. Nó giúp ngăn ruột lợn băm khô. Bây giờ, trộn đều một lần nữa để muối và đường có thể tan hoàn toàn vào ruột lợn. Phần thịt đã rang phải được đặt lên trên bát để nó trông hấp dẫn hơn. Chúng ta có thể trang trí món ăn của chúng ta với phần thịt đã rang còn lại để làm cho nó thêm cuốn hút. Bây giờ, hãy chuẩn bị nước mắm chấm. Ở đây, tôi có 100ml đường tương tương đương với 90gr. 100ml nước mắm cũng tương đương với 90gr. 200ml nước tương đương với 200gr. Đối với giấm, tôi đang sử dụng giấm táo ở đây. 25ml giấm táo bằng 30gr. Và 12 gram tỏi tương đương với khoảng 2 tép tỏi. Để có nước mắm chấm đặc mà không nấu quá lâu, chúng tôi sẽ sử dụng bột nghệ. Ở đây, tôi có 6 gram bột nghệ. Phương pháp này tương tự với quầy Cơm Tấm nằm tại Biên Hòa mà tôi đã ăn, sẽ rất ngon. Bây giờ, thêm 1 muỗng canh nước tương tương đương với 15ml vào bột nghệ. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi kết hợp tốt. Bây giờ, hãy nấu nước mắm chấm. Bật lửa cao và đun sôi nước mắm chấm. Khi nó bắt đầu sôi như trong video, hãy nhớ gỡ bọt bong lên trên mặt nước. Khi nước sôi hoành hành, giảm lửa xuống lửa trung bình và để nước mắm chấm sôi trong khoảng hai phút để nước mắm có mùi thơm tuyệt vời từ tỏi. Sau hai phút, lấy ra tỏi khỏi nồi. Quay lại bát nhỏ của chúng tôi chứa bột nghệ, khuấy đều một lần nữa trước khi đổ vào nồi. Khi đổ hỗn hợp vào nồi, đừng quên khuấy để hòa quyện với sốt. Điều này giúp giảm việc hình thành cục bột. Khi sốt đã đặc như vậy. Rời khỏi bếp và để sốt sôi trong khoảng 1 phút. Sau đó, tắt bếp. Nó sẽ trông giống như trong video, có một chút sôi nhẹ. Vậy là, chúng ta đã hoàn thành việc làm nước mắm chấm phục vụ cơm tấm. Nó không mất nhiều thời gian nhưng vẫn ngon. Nó nên có kết cấu đặc như vậy. Đây là một trong những yếu tố cốt lõi quan trọng nhất, mang lại sự phong phú cho món ăn.

  Kết luận

  Trong bài viết này, tôi đã hướng dẫn các bạn cách nấu gạo tấm ngon nhất, chỉnh chu từng bước và rõ ràng. Bạn không cần phải mua gạo tấm, chỉ cần sử dụng gạo hàng ngày của bạn mà vẫn có thể tạo ra một món ăn ngon lành và đậm đà hương vị. Đừng quên làm theo công thức và các bước chuẩn bị các nguyên liệu khác nhau để có được một đĩa gạo tấm thơm ngon và đẹp mắt. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

  Cách Nấu Gạo Tấm: Món Ăn Đặc Sản Thành Phố Hồ Chí Minh

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *