T3. Th9 26th, 2023
Sau 3 ngày đặt hàng, chị Dương Thị Thúy Hòa ở Đình Thôn ( Nam Từ Liêm, TP.HN ) hớn hở vì nhận được 2 túi ngô nếp bung. Chị nói : “ Một túi dữ gìn và bảo vệ tủ đá để bữa sau ăn. Túi còn lại chia 2 đôi, 50% bữa tối nay làm món ngô nếp bung xào hành mỡ, 50% để mai sáng dậy sớm đồ với xôi nếp ngô cho cả nhà cùng ăn ” .
Chị Hòa san sẻ, nhà chị mọi người khá thích ăn các món chế biến từ ngô nếp bung. Do đó, chị thường cho vào xào, nấu chè, nấu xôi. Nhiều hôm chỉ đơn thuần là cho vào hấp lại rồi đem trộn với đường ăn cũng thấy ngon, mê hoặc .

{keywords}
Ngô nếp bung – món ăn cứu đói của nhà nghèo một thời nay thành đặc sản ở Hà thành

Ngô nếp luộc, nướng hay chè ngô chị hay ăn liên tục. Nhưng, loại ngô nếp bung thì thời hạn này chị mới được chiêm ngưỡng và thưởng thức. Trước kia, chị chỉ được nghe ông bà, cha mẹ kể lại nó là món ăn thông dụng của nhà nghèo thời xưa, nhà thiếu gạo thường phải ăn cơm độn ngô hay ăn ngô bung trừ bữa cả tháng trời .

“Dịp này, tôi thấy trên mạng xã nhiều người rao bán ngô nếp bung đặc sản, tò mò mua ăn thử thấy rất dẻo, vị bùi, béo”. Thế nên, chị thường xuyên đặt mua loại đặc sản này của Điện Biên về ăn.

Nghe họ quảng cáo thì đây là loại ngô nếp bung được làm từ giống ngô nếp cũ của bà con đồng bào H’Mông. Bà con trồng trên nương rẫy, không chăm bón, tưới phân thuốc gì nên rất sạch. Chị mua về ăn cũng yên tâm .

{keywords}
Trên thị trường ngô nếp bung được rao bán khá nhiều
{keywords}
Ngô nếp bung thường được rao bán với giá 60.000-90.000 đồng/kg

Thực tế, vài tháng trở lại đây, ngô nếp bung Điện Biên được rao bán khá phổ cập ở Thành Phố Hà Nội với giá giao động từ 60.000 – 90.000 đồng / kg. Theo đó, loại đặc sản nổi tiếng này đang rất hút khách, trở thành món ăn sang chảnh trên mâm cơm của người Hà thành .

Chị Hoàng Thị Thủy – một đầu mối bán đặc sản vùng cao ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), thừa nhận, vì vừa lạ miệng, ăn vừa ngon nên khách Hà thành tương đối chuộng món ngô nếp bung. Song, để có món ăn này, khách cũng phải đặt trước 2-3 ngày. Bởi một tuần chị chỉ về 2 chuyến ngô bung, mỗi chuyến khoảng 50-60kg.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đào Hoa – một đầu mối bán sỉ ngô nếp bung ở Tổ 21 ( Him Lam, Điện Biên ), cho biết, chị bán ngô nếp bung sỉ đã nhiều năm nay. Khách từ các tỉnh lấy khá nhiều, đặc biệt quan trọng là khách ở TP.HN .
Theo chị Hoa, ngô nếp bung được làm bằng giống ngô của người H’Mông. Giống ngô này có đặc thù bắp bé nhưng hạt mẩy, dày hạt, các hạt ngô màu tím, màu trắng xen lẫn nhau. Đặc biệt, ngô bung được làm từ loại ngô bánh tẻ tươi, do đó ăn khi nào cũng dẻo, bùi, béo ngậy đặc biệt quan trọng thơm ngon .

{keywords}
Nhu cầu cao, các đầu mối xuất buôn cả tạ ngô nếp bung mỗi ngày

“Đây là món ăn phổ biến của đồng vào vùng cao ở tỉnh Điện Biên nhiều năm nay. Ngày trước, mọi người gọi là món ăn cứu đói của nhà nghèo, giờ thì thành đặc sản của nhà giàu ở các tỉnh”. Chị nói và tiết lộ, dù là món ăn đơn giản nhưng càng ngày càng hút khách.

Trước kia, ngô chỉ có theo mùa, chính vụ từ tháng 7-8 dương lịch. Song, những năm gần đây do nhu yếu cao nên người dân vùng cao khởi đầu trồng quanh năm. Như nhà chị, để đủ nguồn cung cho các đầu mối lấy sỉ, chị phải bao tiêu liền một lúc mấy nương ngô nếp .
“ Dịp này đắt khách, ngày nào tôi cũng xuất buôn khoảng chừng 50-70 kg ngô nếp bung cho các đầu mối. Thậm chí có ngày lượng ngô xuất đi lên tới hơn 1 tạ ”. Theo chị, vì khách hầu hết ở các tỉnh dưới xuôi, nhất là TP.HN nên ngô bung thường phải cấp đông trước khi luân chuyển để không tác động ảnh hưởng đến chất lượng .
Lưu Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *