T3. Th9 26th, 2023
Trong quy trình nấu nướng sẽ khó tránh được những trường hợp đáy nồi bị cháy khét, hoặc những vết cháy vàng lâu ngày không giải quyết và xử lý cũng sẽ tác động ảnh hưởng đến chất lượng của dụng cụ phòng bếp. Chính vì vậy mà trong phân mục Mẹo vào nhà bếp, Điện máy XANH sẽ bày cho bạn các cách làm sạch nồi inox bị cháy ngay nhé !Trong mọi căn nhà bếp đều không thể nào thiếu được dụng cụ căn phòng nhà bếp như nồi, chảo, … Không những vậy mà tần suất sử dụng của các đồ vật phần nhiều là tiếp tục .Cũng vì lẽ đó mà đôi lúc trong nấu nướng sẽ khó mà tránh được những thực trạng như để để lửa quá lớn gây cháy khét thức ăn, hoặc vừa nấu ăn vừa làm việc làm khác mà quên kiểm soát và điều chỉnh nhiệt hay tắt nhà bếp gây cháy, hoặc nồi còn đang nóng mà lại mang đi rửa ngay, …

Từ những nguyên nhân trên mà dần dần dẫn đến các vết cháy đen, cháy vàng trên nồi và nếu không xử lý ngay sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe của bạn và gia đình nữa đó nha. Vậy nên, chớ vội mà quăng ngay mà hãy tham khảo những mẹo của Điện máy XANH để làm sạch nồi inox bị cháy ngay nhé!

1 Dùng phèn chua

Để dùng phèn chua giải quyết và xử lý các vết cháy trên nồi inox bạn hoàn toàn có thể làm theo 2 cách :

Cách 1: Đầu tiên, bạn đun nóng 1 lít nước với 50gr phèn chua đến khi tan ra hết thì đợi cho cho hỗn hợp bắt đầu nguội. Sau đó, đổ hỗn hợp lên phần bị cháy đen, rỉ sét của nồi rồi dùng miếng nhôm chà nồi để tẩy rửa.

Cách 2: Thay vì sử dụng một cái nồi mới để đun nóng nước và phèn chua, bạn hãy dùng luôn nồi bị cháy đen để đun nóng hỗn hợp theo tỉ lệ ở cách 1, rồi mang đi chà rửa trực tiếp. Đừng quên rửa lại bằng nước rửa chén để khử đi mùi chua của phèn chua và các cặn bẩn, cặn cháy nhé!

Dùng phèn chua

2 Dùng nước rửa chén

Một cách đơn thuần hơn cho những ai không muốn cầu kỳ thì hoàn toàn có thể tận dụng nước rửa chén trong nhà để giải quyết và xử lý các vết cháy, cặn bẩn nha .Bạn chỉ cần đặt chiếc nồi cần làm sạch lên nhà bếp rồi cho nước rửa chén và một chút ít nước vào, đun nóng khoảng chừng 10 phút. Sau đó, đợi cho nước khởi đầu nguội thì dùng cước nhôm hoặc cây cọ sắt chuyên sử dụng để chà đi các vết cháy đen là được nhé .

Dùng nước rửa chén

3 Dùng muối hạt

Đừng chỉ đợi khi nồi bị cháy đen thì bạn mới khởi đầu mà giải quyết và xử lý nha, vì ngay cả khi bạn chú ý quan tâm kĩ trong nấu nướng thì các dụng cụ căn phòng nhà bếp bằng inox sau một thời hạn dài sử dụng cũng sẽ không còn lớp sáng bóng như khởi đầu nữa, mà khởi đầu Open các mảng rỉ sét đó nha .Để khắc phục thực trạng này bạn chỉ cần cho 2 – 3 muỗng muối hạt vào, khuấy tan với nước rồi dùng miếng chà nồi để làm sạch. Hoặc đổ nước nóng vào, pha với muối hạt đem đi ngâm khoảng chừng 1 – 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm, bảo vệ nồi nhà bạn sẽ sạch lại như mới nhé !

Dùng muối hạt

4 Dùng nước sốt cà chua

Chắc bạn sẽ chẳng thể nào ngờ được khi mà nước sốt cà chua mà mình vẫn thường ăn lại hoàn toàn có thể dùng để giải quyết và xử lý các vết cháy nồi đúng không nào ?Cách làm cực kỳ đơn thuần luôn đó nha, bạn chỉ cần đổ nước sốt cà chua lên mặt phẳng bị cháy đen rồi mang đi ngâm khoảng chừng 30 phút đến 1 tiếng, rồi dùng miếng chà nồi chà sạch đi. Kế đến rửa sạch lại với nước rửa chén như thông thường .

Dùng nước sốt cà chua

5 Dùng baking soda

Công dụng làm sạch của baking soda ắt hẳn sẽ không cần bàn cãi nữa đúng không nào ? Thế nên nếu thiếu baking soda trong list ngày hôm này sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn đấy nhé !Bạn phủ một lớp baking soda lên trên mặt phẳng bị cháy rồi ngâm từ 3 – 8 tiếng, tùy thuộc vào các vết cháy xém mới hoặc lâu ngày. Rồi mang đi rửa sạch lại với nước rửa chén .Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trộn hỗn hợp nước rửa chén với bột baking soda, cho thêm một chút ít nước vào mang đi đun nóng ở lửa vừa khoảng chừng 5 phút thì tắt nhà bếp .Trong lúc hỗn hợp khởi đầu nguội, bạn sẽ thấy các lớp cháy được bong tróc ra, lúc này chỉ cần dùng miếng rửa chén hoặc miếng chà nồi chà sạch, rửa lại với nước .

Dùng baking soda

6 Dùng cước nhôm

Trong lúc nấu ăn, nếu thấy nồi bị khét thì bạn đợi cho dụng cụ bớt nóng rồi lập tức mang đi ngâm với nước lạnh, ngâm khoảng chừng 2 – 3 tiếng để làm mềm các lớp cháy khét đi .Sau đó dùng miếng cước nhôm cọ thật mạnh lên phần bị cháy đến khi sạch trọn vẹn, rồi hẳn rửa sạch lại với nước rửa chén. Tuy nhiên cách này chỉ tương thích với những vết cháy còn mới, còn những dụng cụ nồi inox bị cháy nặng hoặc rỉ sét lâu ngày thì không nên sử dụng cước nhôm nha .

Dùng cước nhôm

7 Dùng khoai tây và muối

Bạn cho muối hột hoặc muối ăn lên phần bị cháy khét, còn khoai tây rửa sạch, cắt khoảng chừng 1/3 củ khoai tây. Kế đến nhúng mặt phẳng cắt của miếng khoai tây vào mặt phẳng nồi đã có rắc muối, mang đi chà liên tục đến khi các vết cháy bong tróc ra nhé .Do trong khoai tây có thành phần axit oxalic tự nhiên và khi tích hợp với muối sẽ giúp mài mòn, làm sạch các lớp cháy, rỉ sét. Còn chần chừ gì không vận dụng ngay cách này cho những chiếc nồi nhà bạn ngay nào !

Dùng khoai tây và muối

8 Dùng viên rửa bát

Bắt nồi bị cháy khét lên nhà bếp, cho một chút ít nước vào, đun nóng ở lửa nhỏ, tắt nhà bếp. Sau đó, mang găng tay chịu nhiệt vào và dùng viên rửa bát chà theo chiều dọc của mặt phẳng bị cháy. Cuối cùng mang đi rửa sạch lại với nước .Trong viên rửa bát đã chứa sẵn các thành phần tẩy rửa, thế nên cách này vừa tiện lại còn vừa nhanh, bạn sẽ không cần phải mang đi ngâm quá lâu .

Dùng viên rửa bát

9 Dùng giấm

Bạn đun sôi khoảng chừng 3 – 4 muỗng canh giấm và một lượng nước vừa đủ trong nồi có vết cháy khét. Đợi cho nước mở màn nguội là bạn hoàn toàn có thể thực thi chà rửa. Sau đó, rửa sạch lại với nước rửa chén để khử đi mùi tanh của giấm .

Dùng giấm

10 Dùng chanh tươi

Bạn sử dụng khoảng chừng 3 – 5 quả chanh, cắt chanh ra làm bốn, cho vào trong nồi cần giải quyết và xử lý. Đổ nước sao cho ngập các miếng chanh rồi bắc lên nhà bếp, đun nóng khoảng chừng 30 phút đến khi thấy nước sôi và mở màn nổi bọt thì tắt nhà bếp .Tiếp theo, bạn đổ nước hết và các miếng chanh đi, dùng miếng chà nồi để chà sạch các vết cháy ở mặt phẳng, rửa sạch lại với nước rửa chén. Chắc chắn sẽ làm bạn phải kinh ngạc vì độ ” như mới ” đấy nhé !

Dùng chanh tươi

11 Kết hợp giấm và baking soda

Chỉ riêng mỗi giấm và baking soda thôi cũng đã làm sạch các vết cháy đen trên nồi rồi. Thế nhưng khi tích hợp cả 2 thứ lại với nhau sẽ đem đến ” sức công phá gấp đôi ” cho những vết cháy cứng đầu hoặc những chiếc nồi bị cháy quá nặng .Bạn cho khoảng chừng 200 – 250 ml nước lọc và giấm trắng theo tỉ lệ 1 : 1 vào nồi, đun sôi hỗn hợp, tắt nhà bếp. Sau đó cho tiếp vào nồi khoảng chừng 2 muỗng canh baking soda, khuấy tan và ngâm khoảng chừng 15 – 30 phút, rồi đổ bỏ hỗn hợp .Cuối cùng, dùng miếng chà nồi để làm bong tróc đi các lớp cháy, rửa sạch lại với nước rửa chén là đã có lại chiếc nồi sáng bóng rồi đấy nhé !

Kết hợp giấm và baking soda

12 Kết hợp xà phòng, baking soda và giấm

Bước 1: Đun 1 nồi nước pha xà phòng và để nguội

Đổ nước vào đầy khoảng chừng nửa nồi, nhỏ vào vài giọt nước rửa chén. Đun nồi trên nhà bếp cho đến khi nước sôi. Nhắc nồi xuống nhà bếp và để nguội đến khi nước còn âm ấm và bạn hoàn toàn có thể chạm tay vào nồi và nước .

Kết hợp xà phòng, baking soda và giấm

Bước 2: Kì cọ đáy nồi

Lật đáy nồi bị cháy đen và dùng miếng bọt biển thấm ướt nước xà phòng ấm để kì cọ chỗ cháy. Nếu bạn dùng nồi inox hoàn toàn có thể dùng miếng nhám để chà .Chà đáy nồi dưới vòi nước chảy nhẹ để tránh tối đa việc làm trầy xước nồi .

Kết hợp xà phòng, baking soda và giấm

Bước 3: Tiếp tục với baking soda

Nếu nồi vẫn còn vết cháy xém, bạn đun nước pha với baking soda ( muối nở, mua ở shop bán đồ làm bánh ) rồi để nguội. Dùng nước này để liên tục chà đáy nồi .

Lưu ý: Không dùng baking soda với nồi nhôm cũng như nồi có phủ lớp chống dính Teflon vì baking soda có tính ăn mòn. Chỉ áp dụng cách này cho phần đáy nồi, vì phần đáy không tiếp xúc với thức ăn.

Kết hợp xà phòng, baking soda và giấm

Bước 4: Dùng giấm

Nhỏ giấm lên những vết cháy và kì cọ bằng miếng chà nồi. Giấm có tính axít nên hoàn toàn có thể vô hiệu 1 số ít vết cháy cứng đầu mà các giải pháp trên không làm được .

Kết hợp xà phòng, baking soda và giấm

Kết quả

Kết hợp xà phòng, baking soda và giấm

Với những cách làm sạch nồi inox bị cháy mà Điện máy XANH vừa san sẻ, kỳ vọng sẽ giúp bạn giải quyết và xử lý nhanh gọn các vết cháy khét bám trên mặt phẳng hoặc trên đáy nồi inox, từ đó vừa giúp bảo vệ sức khỏe thể chất cho các thành viên trong mái ấm gia đình bạn, vừa không ảnh hưởng tác động đến chất lượng món ăn. Hãy tìm hiểu thêm thêm nhiều mẹo hay trong phân mục Mẹo vào nhà bếp nhé !Biên tập bởi Trần Nguyễn Ngọc Mai • Cập nhật 07/12/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *