T4. Th11 29th, 2023

Giới thiệu RONG BIỂN NẤU SƯƠNG SA TÚI 100G(RONG MỚI)

Sương sa (hay còn gọi là xu xoa, xoa xoa,…) là món ăn đặc trưng của người dân miền Trung. Sương sa có tính chất tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm đà chất biển.
• Sương sa thường được nấu từ rau xu xoa – một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ven biển và chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm.
NGUYÊN LIỆU:
• Rong biển: 100g
• Chanh: 1 quả
• Đường trắng 100g
• Gừng khoảng 1 củ
CHẾ BIẾN:
Bước 1: Ngâm rong biển
Rong biển khô nên rửa sạch, gỡ bỏ các loại đất đá dính vào, sau đó ngâm nước lạnh khoảng 4 – 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) để sạch cát bẩn.
RONG BIỂN NẤU SƯƠNG SA TÚI 100G(RONG MỚI)

Sau khi ngâm lấy rong ra và tiếp tục rửa thêm 1 – 2 lần nước cho thật sạch. Nhặt bỏ hết những đất đá, tạp chất còn dính lại trên rong biển một lần nữa cho sạch.
Bước 2: Đun rong biển
Cho 2 lít nước vào phần rong biển trong nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to. Vắt nước cốt 1 quả chanh và thêm vào nồi rong biển.
Đun rong biển trong vòng 20 – 30 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra, tan ra gần hết là được, vớt bỏ hết bọt rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Nếu không có chanh, bạn có thể thay bằng giấm. Nếu bạn không cho chanh hoặc giấm vào, nấu rong biển sẽ không tan ra được và sẽ không đông lại thành sương sa.
Bước 3: Lọc bỏ cặn và chờ sương sa đông lại
Cho nước rau câu đã nấu vào túi lọc, lọc thêm qua 1 lớp rây cho rau câu được mịn, không còn cát lẫn vào.
Cho tô rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông lại hoàn toàn.
Mẹo nhỏ: Bạn nhớ để rau câu nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh nhé!
Bước 4: Nấu nước đường
Gọt vỏ 1 củ gừng, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
Cho vào nồi hoặc chảo 100g đường trắng, 1/2 củ gừng và 70ml nước.
Đun sôi nước đường trong lửa nhỏ nhất, không lấy đũa khuấy lên mà để đường sôi tự nhiên. Đun sôi cho tới khi đường vừa chuyển sang màu vàng cánh gián một chút thì tắt bếp rồi thêm 100ml nước lọc và 1/2 củ gừng còn lại vào.
Để nguội đường, cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Cắt sương sa đã đông thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho sương sa vào chén và thưởng thức cùng nước đường đã chuẩn bị.
3. Thành phẩm
Sương sa mát lạnh, mềm mại, thơm ngon với nước đường ngọt ngào, thơm thơm vị gừng thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn cũng có thể ăn kèm sương sa với nước cốt dừa hoặc sữa đậu nành sẽ càng ngon hơn nữa.

Sương sa (hay còn gọi là xu xoa, xoa xoa,…) là món ăn đặc trưng của người dân miền Trung. Sương sa có tính chất tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm đà chất biển.• Sương sa thường được nấu từ rau xu xoa – một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ven biển và chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm.NGUYÊN LIỆU:• Rong biển: 100g• Chanh: 1 quả• Đường trắng 100g• Gừng khoảng 1 củCHẾ BIẾN:Bước 1: Ngâm rong biểnRong biển khô nên rửa sạch, gỡ bỏ các loại đất đá dính vào, sau đó ngâm nước lạnh khoảng 4 – 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) để sạch cát bẩn.Sau khi ngâm lấy rong ra và tiếp tục rửa thêm 1 – 2 lần nước cho thật sạch. Nhặt bỏ hết những đất đá, tạp chất còn dính lại trên rong biển một lần nữa cho sạch.Bước 2: Đun rong biểnCho 2 lít nước vào phần rong biển trong nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to. Vắt nước cốt 1 quả chanh và thêm vào nồi rong biển.Đun rong biển trong vòng 20 – 30 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra, tan ra gần hết là được, vớt bỏ hết bọt rồi tắt bếp.Mẹo nhỏ: Nếu không có chanh, bạn có thể thay bằng giấm. Nếu bạn không cho chanh hoặc giấm vào, nấu rong biển sẽ không tan ra được và sẽ không đông lại thành sương sa.Bước 3: Lọc bỏ cặn và chờ sương sa đông lạiCho nước rau câu đã nấu vào túi lọc, lọc thêm qua 1 lớp rây cho rau câu được mịn, không còn cát lẫn vào.Cho tô rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông lại hoàn toàn.Mẹo nhỏ: Bạn nhớ để rau câu nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh nhé!Bước 4: Nấu nước đườngGọt vỏ 1 củ gừng, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.Cho vào nồi hoặc chảo 100g đường trắng, 1/2 củ gừng và 70ml nước.Đun sôi nước đường trong lửa nhỏ nhất, không lấy đũa khuấy lên mà để đường sôi tự nhiên. Đun sôi cho tới khi đường vừa chuyển sang màu vàng cánh gián một chút thì tắt bếp rồi thêm 100ml nước lọc và 1/2 củ gừng còn lại vào.Để nguội đường, cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.Cắt sương sa đã đông thành những miếng nhỏ vừa ăn.Cho sương sa vào chén và thưởng thức cùng nước đường đã chuẩn bị.3. Thành phẩmSương sa mát lạnh, mềm mại, thơm ngon với nước đường ngọt ngào, thơm thơm vị gừng thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn cũng có thể ăn kèm sương sa với nước cốt dừa hoặc sữa đậu nành sẽ càng ngon hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *