CN. Th3 3rd, 2024

Bắc Hà, một vùng đất nổi tiếng ở Việt Nam, không chỉ nổi danh với cảnh đẹp mà còn có một loại rượu ngô độc đáo. Rượu ngô Bắc Hà không chỉ êm dịu mà còn có hương vị đặc biệt với độ cồn 50 độ. Hãy cùng tìm hiểu quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà để hiểu rõ hơn về loại rượu này.

Cách Nấu Rượu Ngô
Cách Nấu Rượu Ngô

Chọn nguyên liệu và men chuẩn

Quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà bắt đầu với việc lựa chọn nguyên liệu chính là ngô và men. Cụ thể, ở Bắc Hà, người ta sử dụng ngô màu vàng được trồng trên những vùng đất cao từ 6-7 tháng. Điểm khác biệt quan trọng trong quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà là việc sử dụng men đặc biệt có tên là Hồng Bi. Đây là loại men được lấy từ cây Hồng Mi, một loại cỏ đặc biệt được trồng ven những cánh đồi đẹp như cỏ mần trầu, nhưng cao hơn. Cây Hồng Mi được thu hoạch vào mùa thu, sau đó phơi khô và giã nát thành bột nhỏ. Men Hồng Bi này là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị độc đáo của rượu ngô Bắc Hà.

Nấu rượu ngô Bắc Hà

Sau khi chọn nguyên liệu và men, quá trình nấu rượu ngô Bắc Hà tiếp tục với việc chải ngô và trộn men vào. Ngô sau khi được chải sạch và rửa lại, được luộc trong thời gian từ 20 đến 24 tiếng liên tục. Sau khi luộc, ngô được vớt ra để nguội tỏa nhiệt. Sau khi ngô nguội, men Hồng Bi sẽ được trộn vào cùng ngô. Tỷ lệ trộn là khoảng 10kg ngô trộn với 3 quả men.

Sau khi trộn men và ngô, hỗn hợp này được đặt vào các thùng ủ. Thùng ủ có thể là thùng gỗ hoặc thùng inox mới, nhưng quy trình truyền thống vẫn là đun bằng củi. Người nấu rượu sẽ dựa vào kinh nghiệm của mình để xác định khi nào ngô đã ủ đủ men. Thông thường, thời gian ủ khoảng 5-6 ngày liên tiếp.

Sau khi ngô đã ủ đủ men, rượu ngô sẽ được chưng cất. Ngô ủ men được cho vào một cái chõ để chưng cất. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, nước dùng để nấu rượu cần được khoan trực tiếp từ lòng đất trên núi, nơi có nguồn nước ngon. Quá trình chưng cất kéo dài khoảng 3 tiếng và cho ra 20 lít rượu ngô.

Nét đặc trưng của rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà có hương vị đặc biệt và màu đen ngất ngưởng. Nhờ men Hồng Bi và quy trình nấu rượu tỉ mỉ, rượu ngô Bắc Hà mang đến trải nghiệm thú vị cho người uống. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng tốt nhất, rượu ngô Bắc Hà cần được uống vừa vừa, không nên uống quá nhiều.

Với quy trình độc đáo và nguyên liệu chất lượng, rượu ngô Bắc Hà được đánh giá cao và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích rượu với hương vị đặc trưng. Hãy thử và cảm nhận một ly rượu ngô Bắc Hà thơm ngon và đặc biệt!

Cách Nấu Rượu Ngô: Quy Trình Làm Rượu Độc Đáo tại Bắc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *