T5. Th11 30th, 2023

Nguyên văn bài viết

Sữa dừa thực sự rất dễ làm và thật ngon! Các bước để làm sữa dừa gồm: Ngâm, Xay, Lọc, Lặp lại bước 2 và 3. Khi còn nhỏ, tôi chỉ có thể thưởng thức sữa dừa vào những dịp Tết. Dù chỉ là sữa dừa đóng hộp (so với hiện tại, khi tôi đã có ý thức về thức uống công nghiệp), nó vẫn ngọt ngào, béo mịn và thơm mùi dừa! Giờ lớn hơn, nhận thức về thực phẩm và đồ uống đã thay đổi rất nhiều. Đời sống cũng khác, điều kiện sống cũng khác. Nhưng tình yêu với sữa dừa của tôi vẫn còn từ nhỏ tới giờ, thậm chí có lúc còn mê hơn khi biết rằng sữa dừa do chính tay tôi làm, từ dừa tự nhiên, tươi rói, 100% không chứa đường hay bất kỳ chất phụ gia nào khác, chỉ có nước. Lần đầu tiên thử làm sữa dừa, tôi rất cảm động khi thấy dòng sữa trắng mịn chảy ra qua rây lọc, tâm hồn như được khám phá một điều kỳ thú mới lạ. Từ đó, sữa dừa đã trở thành nguyên liệu dùng trong hàng triệu món ăn, từ các loại sữa thực vật, sinh tố, chia pudding, overnight oat, đến các món tráng miệng, món mặn như curry. Tóm lại, có thể uống sữa dừa bất kể lúc nào, trong bất kỳ tâm trạng nào.

Sữa dừa có chứa nhiều axit béo, đặc biệt là axit lauric, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Được coi là “chất lỏng diệu kỳ”, sữa dừa chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người. Cùng với dầu dừa và nước dừa, sữa dừa là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Vì vậy, đừng ngần ngại về mức béo của sữa dừa. Bởi vì, béo là tốt!

Bạn đang đọc: Cách làm sữa dừa bằng máy làm sữa hạt

Vậy, rất nhiều điều tuyệt vời đến từ những điều nhỏ bé và đơn giản. Thật đơn giản chỉ cần dừa nạo, ngâm nước nóng, xay và lọc (vậy thôi). Nếu tôi làm được, thì ai cũng có thể làm được. Hãy thử xem:

Bước 1: Ngâm

Cách làm sữa dừa bằng máy làm sữa hạt

Bước 1: Ngâm dừa nạo trong nước nóng gần sôi. Dừa nạo được mua từ chợ, đã có sẵn từ quả dừa. Thông thường, tôi thường dùng tỉ lệ 4 lạng dừa nạo cho 1 lít sữa. Nếu bạn muốn sữa dừa đặc hơn, hãy giảm lượng nước. Bạn có thể đổ cốt dừa vào những hộp nhỏ (hoặc khay đá) và để trong tủ lạnh, mỗi suất đủ để làm một cốc sinh tố. Đun sôi nước và pha thêm một chút nước nguội, sao cho nước nóng nhưng không sôi, khoảng 90°C. Nếu dùng nước sôi, sữa dừa sẽ bị tách nước, bạn lưu ý nhé. Đổ nước nóng vào dừa đã ngâm và để trong khoảng 5 phút. Bước này giúp dừa hấp thụ nước mềm và dễ dàng xay nhuyễn để lấy được các chất dinh dưỡng từ sợi dừa. Có những khi vội, tôi thậm chí không ngâm mà thẳng thắn xay. Nếu bạn không có dừa nạo, hoàn toàn có thể cắt miếng nhỏ từ dừa tươi.

Bước 2: Xay

Cách làm sữa dừa bằng máy làm sữa hạt

Bước 2: Xay nhuyễn trong máy xay sinh tố khoảng 1-2 phút. Đổ cả dừa và nước đã ngâm vào máy xay sinh tố và xay kỹ trong vòng 1-2 phút.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Ngon Đậm Đà – Đơn Giản

Bước 3: Lọc

Cách làm sữa dừa bằng máy làm sữa hạt

Bước 3: Lọc hỗn hợp đã xay qua rây lọc. Có thể dùng tay bóp kỹ để lấy ra tối đa sữa dừa. Đặt một cái rây lọc lên một cái bát chứa. Đổ hỗn hợp dừa đã xay vào rây lọc và sử dụng một muỗng to để ép chặt xuống hoặc dùng tay sạch bóp và vắt kỹ. Đối với sữa dừa, chúng ta không cần dùng túi lọc vì bã dừa khá lớn và không thể vượt qua rây. Tôi thường dùng một cái rây lọc đường kính 22 cm, miệng to nên việc lọc nhanh và tiện lợi.

Lặp lại bước 2 và 3:

Đổ nước nóng vào phần bã dừa, tiếp tục xay và lọc thêm 2 lần nữa. Phần bã dừa lúc này sẽ khô và có thể sấy khô để làm bánh cookie hoặc bánh dừa, tuy nhiên, đối với tôi, nó khá khô và không thơm ngon như dừa tươi, nên tôi thường dùng để bón đất trồng cây. Tổng thời gian làm một lần sữa dừa chỉ khoảng 15 phút, lâu nhất là quá trình xay và lọc. Tuy nhiên, công việc này đáng để bỏ công. Tin tôi đi, bạn sẽ hối tiếc nếu không thử làm sữa dừa ít nhất một lần trong đời! Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với sữa dừa và tìm thấy niềm vui trong việc tự làm sữa tại nhà! Nếu bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nhé!

Leave your comments.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Ngon Đậm Đà – Đơn Giản

Nguồn: https://cungtrochuyen.com
Danh mục: Cách Nấu Ăn