T3. Th9 26th, 2023
Khi bị ho dùng nhiều các thuốc Tây y nhiều đôi khi không hiệu suất cao lại gây nhiều công dụng phụ cho nên vì thế tìm đến các bài thuốc dân gian đơn thuần như tắc ( quất ) chưng đường phèn trị ho lại mang đến tác dụng giật mình .

1. Công dụng chữa ho của tắc chưng đường phèn

Quất hay còn gọi là tắc theo tiếng miền nam có vị chua, hơi đắng, tính mát thuộc ho cam do đó tinh dầu trong quất cóp công dụng trị ho, long đờn rất tốt. Ngoài ra các thành phần pectin, vitamin C, đường trong quất cũng có công dụng tăng đề kháng, tốt cho cổ họng của các bệnh nhân bị ho nhất là ho dai dẳng, lâu ngày.

Đường phèn còn gọi là băng đường, cũng như đường trắng nó được làm từ đường mía hoặc củ cải đường…Đường phèn có vị ngọt thanh mát, có tác dụng sát khuẩn, dịu cổ họng khi bị ho. Đường phèn chữa ho đã được dan gian ta sử dụng từ lâu đời nay trong các bài thuốc.

Kết hợp đường phèn và quất giúp giảm vị chua, đắng của quất ( tắc ) giúp dễ ăn hơn. Mặt khác, sự tích hợp làm tăng hiệu suất cao trị ho của cả quất.

Quất chưng đường phèn trị ho

Quất chưng đường phèn trị ho

2. Cách làm quất (tắc) chưng đường phèn trị ho

Cách làm quất chưng đường phèn trị ho rất đơn thuần như sau :

  • Chọn 2 – 3 quả quất xanh, rửa sạch, khía làm tư, để nguyên vỏ và hạt quất cho vào một chén nhỏ.
  • Bỏ vào chén 2 – 3 cục đường phèn nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay trỏ.
  • Chưng cách thủy vào nồi cơm từ ban đầu hoặc cho vào xong nhỏ, đổ thêm ít nước chú ý không để nhiều nước sẽ trào vào chén.
  • Chưng khoảng 30 phút cho đường phèn chảy ra và quất mềm.

Cách làm quất chưng đường phèn trị ho

Cách làm quất chưng đường phèn trị ho Xác quất thì ngậm sâu trong miệng trong 5 phút sau đó ăn hết cả cái lẫn nước. Mỗi ngày chưng quất và đường phèn 2 lần để ăn trong khoảng chừng 3 – 4 ngày bạn sẽ tháy cổ họng bớt đau, giảm ho hiệu suất cao ,.

3. Lưu ý khi sử dụng tắc chưng đường phèn trị ho

Dùng quất chưng đường phèn trị ho tuy rất đơn giản nhưng bạn cũng cần lưu ý để bài thuốc phát huy được hết công dụng trị ho.

3.1. Cách chọn quất

Nên chọn quất xanh, quả già, xanh, cứng tay khi chưng đường phèn vẫn còn vị chua, hơi đắng mới chứa nhiều hoạt chất chữa ho tốt.

3.2. Cách chọn đường phèn

Chọn loại đường phèn màu trắng trong là loại đã được lọc kĩ tạp chất trong quy trình nấu. Loại đường phèn vàng là loại nấu từ 100 % đường mía. Nếm thử đường phèn có vị ngọt thanh, mát, không khé cổ.

>>> MÁCH BẠN:  Tận hưởng “trái ngọt” khi chữa ho bằng quả lê. Xem ngay tại Chữa ho bằng quả lê.

3.3. Cách dùng bài thuốc tắc chưng đường phèn trị ho Dùng kiên trì, ngậm cả xác quất trong vòng 3 – 4 ngày mới tháy hiệu suất cao giảm ho, đờm. Với những bệnh ho mãn tính, dai dẳng, ho đổi khác thời tiết thì bài thuốc này được vận dụng khá thành công xuất sắc. Tuy nhiên khi dùng khoảng chừng 1 tuần các triệu chứng ho, đờm không thuyên giảm lại nặng lên thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán nguy nhân gây ho và sử dụng thuốc hài hòa và hợp lý chứ không nên chỉ lạm dụng các bài thuốc dân gian đơn thuần.

Các bệnh lý hô hấp mãn tính như viêm phế quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn là những bệnh gây ho đờm kéo dài cần kết hợp nhiều biện pháp đông tây y để chữa trị.

đường phèn trị ho

Đường phèn trị ho Bài viết trên đây đã cung ứng cho bạn đọc khá nhiều thông tin về hiệu quả, cách làm và chú ý quan tâm khi sử dụng tắc chưng đường phèn trị ho hiệu suất cao nhất. Hi vọng các triệu chứng ho, đờm của bạn sẽ thuyên giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *