T6. Th12 1st, 2023
Món xáo chuối được làm từ các nguyên vật liệu : Chuối, xương, tương, riềng, tiết lợn và các gia vị khác như : hạt tiêu, bột ngọt … Những nguyên vật liệu này tuy dễ kiếm nhưng phải bảo vệ những nhu yếu khắc nghiệt thì mới có được một bát xáo chuối thơm ngon, bổ dưỡng. Xương phải là loại xương sườn nhiều thịt, chặt nhỏ, tẩm gia vị rồi đem hòn đảo qua trên chảo. Chuối cũng phải là loại chuối tiêu còn xanh, nhưng không được quá non, hay già quá. Vì như vậy sẽ làm mất đi vị ngon của chuối .
Chuối được cắt thành khúc nhỏ. Sau khi cho xương, chuối vào nồi, người ta cho riềng giã nhỏ vào cùng với các loại gia vị và một muôi tương. Sau khi đã cho đủ nguyên vật liệu và gia vị thiết yếu vào nồi, người ta cho nước săm sắp với chuối, nấu cho đến khi chuối chín nhừ thì cho tiết lợn vào đánh nhuyễn, rồi đun trên nhà bếp khoảng chừng mươi phút là được. Món xáo chuối là một món ăn dân dã tuy nhiên lại rất sang. Nó Open trong những bữa tiệc cưới, khao họ, đám giỗ … thậm chí còn cả đám hiếu cũng không hề thiếu món ăn này .
Ở Lâm Thao, món xáo chuối được yêu thích ở nhiều làng quê, nhưng có lẽ rằng món ăn này nổi tiếng nhất vẫn là khu Vĩnh Tề thuộc xã Cao Xá. Các cụ già cho biết, món xáo chuối được hình thành từ rất truyền kiếp và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Món ăn này tưởng chừng dễ nấu nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể nấu được bát xáo chuối ngon. Bởi nó yên cầu phải được triển khai qua bàn tay chế biến của những người nội trợ tài hoa đầy kinh nghiệm tay nghề .

 

Cách nấu xáo chuối
 

Nguyên liệu:
– 700g  xương sườn chặt nhỏ, tẩm gia vị
– 4 quả chuối tiêu xanh bánh tẻ
-150g riềng giã nhỏ
– 1 muỗng tương
– 1 bát tiết lợn đánh nhuyễn
– Gia vị hạt tiêu, bột ngọt
Cách làm:
– Xương đem đảo qua trên chảo
– Chuối lột vỏ, cắt thành khúc 4- 5cm
– Cho xương, chuối, tương, riềng giả nhỏ và gia vị vào nồi, cho nước săm sắp rồi đun.
– Khi chuối chin nhừ thì cho tiết lợn vào đánh nhuyễn rồi đun trên bếp khoảng 10 phút là được.
Món xáo chuối là một món ăn dân dã song lại rất sang. Nó xuất hiện trong những bữa tiệc cưới, khao họ, đám giỗ… thậm chí cả đám hiếu cũng không thể thiếu món ăn này. Xáo chuối ăn ngon nhất khi còn nóng. Người ăn bị cuốn hút bởi mùi thơm lừng từ riềng tỏa ra, bởi vị ngọt của tương, chuối, xương và của tiết lợn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *