T2. Th12 4th, 2023
Xôi là một món ăn truyền thống lịch sử của Nước Ta, có phong phú các loại như xôi trắng, xôi đỗ xanh, xôi gấc, … với vị dẻo thơm của gạo nếp, lại không hề khó nấu. Các món xôi thuận tiện mua tại các shop nhưng không phải ở đâu cũng bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh và ngon như bạn mong ước, thế cho nên nên chọn cách nấu xôi tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại bảo vệ ngon miệng .
Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh hơn nấu xôi bằng chõ, bởi nấu bằng chõ thường mất nhiều thời hạn và một lần phải nấu nhiều mới bõ công. Nhưng không phải chị em nào cũng rõ các bước đúng chuẩn để cho ra thành phẩm là món xôi dẻo, ngon như với cách nấu thường thì .

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những bí quyết nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa dễ mà còn có rất nhiều cách để bạn chọn lựa đấy.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa dẻo lại ngon, hạt căng bóng

Cách 1: Không ngâm gạo

Bạn đun sẵn một nồi nước. Tiếp đó, vo gạo nếp thật sạch. Thêm 1 chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo và cho vào nồi nấu. Quan trọng nhất vẫn là khâu canh nước nấu. Chỉ nên đổ ít nước, thường thì với nửa kg gạo thì cho nước sâm sấp mặt gạo, cách mặt gạo khoảng chừng 0,5 cm. Tuỳ theo lượng gạo nhiều ít mà bạn canh chỉnh lượng nước, nếu gạo nhiều thì đổ nước cao hơn một chút ít. Gạo nếp chín bằng hơi .

Khi bạn thấy nồi cơm bật lên 1 nấc thì biết nước đã cạn, dùng đũa hòn đảo nhẹ cơm nếp xấp xỉ cho đều, sau đó để thêm khoảng chừng 5-7 phút. Để thêm chừng 5 – 7 phút rồi rút dây điện. Mở nắp ra để nước trên nắp vung không nhỏ xuống và bay bớt hơi nóng. Lúc này hạt gạo đã ráo nước và mềm dẻo thơm ngon không khác nấu xôi bằng chõ .

Cách 2: Có ngâm gạo

Để tránh vỡ gạo khi nấu, bạn nên vo gạo trước khi ngâm, sau đó đem ngâm khoảng 3–4 giờ. Tiếp theo bạn cho gạo ra rổ, tráng sơ với nước và để ráo. Tuỳ theo món xôi mà bạn muốn nấu thì cho thêm đỗ xanh hay đỗ đen, khi nấu thì cho thêm 1 xíu muối để vị đậm đà.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện chỉ nên cho vào chút nước, không để gạo sôi quá lâu sẽ bị nát, mà chỉ để sôi một lúc. Đến lúc thấy nước cạn, thì gạo chỉ mới chín khoảng chừng 2/3 thôi. Lúc này bạn lấy một chiếc khăn ướt và đặt lên trên, xôi sẽ chín bằng hơi nóng. Đến khi xôi chín khoảng chừng 8-9 phần, để xôi không cháy, bạn cho dầu ăn hay mỡ gà xuống đáy nồi, nhưng cháy của xôi ăn cũng rất thơm và bùi .
Với đỗ bạn nên ngâm qua đêm để hạt đỗ mềm. Khi nấu bạn đem đãi hết vỏ đậu, vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước. Khi nấu xôi nên cho đỗ vào đun sôi trước vài phút rồi mới cho gạo vào. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước sấp bằng mặt gạo thôi, cỏn nên cho nhiều nước hơn xíu nếu gạo vo xong đem nấu luôn .

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

Đem vo gạo cho sạch, cho gạo và nước vào nồi cơm điện, ấn nút như nấu cơm thông thường. Đợi đến khi nước sôi bạn nhấc nồi ra, trút gạo vào rổ cho ráo nước. Tiếp tục đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Lúc này chỉ cần chờ khoảng chừng 20 phút là xôi chín. Khi ăn múc ra xôi sẽ khô và hạt nếp thơm mềm như nấu bằng chõ .

Chú ý: Đối với gạo nếp khi nấu không cần ngâm nước và khi cho gạo vào nồi nước sôi để nấu thì bạn cần canh, để tránh xôi bị nhão thì khi thấy nước sôi bùng sôi là bạn phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước.

Hy vọng với tuyệt kỹ nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn mà vẫn có một nồi xôi thơm ngon .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *