T5. Th4 18th, 2024

  Xôi trắng là một món ăn truyền thống của người Việt, được yêu thích với hương vị đậm đà và mềm mịn của các hạt đậu trắng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu xôi trắng một cách mới lạ và hấp dẫn. Điều đặc biệt là chúng ta không cần phải rưới nước cốt dừa hay nước lâu, mà vẫn có được hạt đậu và hạt nếp nở đều mà không bị nát.

  Cách Nấu Xôi Trắng
  Cách Nấu Xôi Trắng

  Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa ký nếp
  • 200g đậu trắng
  • Một muỗng cà phê muối
  • Nước

  Ngâm đậu

  Trước tiên, chúng ta cần ngâm đậu để đảm bảo đậu nở mềm và hạt nếp sạch. Cho đậu vào một tô nước pha muối hoặc nước có chứa baking soda. Ngâm đậu qua đêm để đậu nở mềm và nếp sạch.

  Nấu đậu trắng

  Sau khi đã ngâm đậu qua đêm, chúng ta sẽ đun nước trong nồi và cho đậu vào nấu. Nhiệt độ nước nên hơi nhiều để đậu nhanh chín. Mình nấu đậu trong vòng 15 phút tính từ lúc nước sôi.

  Kiểm tra và hoàn thiện

  Sau khi nấu đậu trong 15 phút, hãy kiểm tra xem đậu đã chín mềm chưa. Thời gian nấu có thể tùy thuộc vào thời gian ngâm đậu trước đó. Nếu bạn ngâm ít, thì thời gian nấu sẽ tăng lên.

  Xào nếp

  Tiếp theo, chúng ta sẽ xào nếp để hạt nếp được hấp thụ hết nước cốt dừa mà không bị nhão. Cho nước cốt dừa và muối vào nồi và để cho hỗn hợp này sôi. Sau khi hỗn hợp sôi, cho nếp vào và xào khoảng 5 phút cho đến khi nếp khô.

  Hấp xôi

  Tiếp theo, chúng ta sẽ hấp xôi để hạt nếp không có nước và trở nên khô ráo. Đặt xôi vào một cái khăn vải mùng và hấp trong vòng 30 phút. Trên các cọng lá dứa để tạo mùi thơm cho xôi.

  Thưởng thức

  Cuối cùng, thưởng thức xôi trắng thơm ngon và béo ngọt cùng cốt dừa hấp. Bạn có thể ăn xôi trắng này kèm với bánh phồng hoặc chấm với một ít đường và dừa rang muối mè. Một chút mè rang xay cùng với gạo tạo ra một hỗn hợp thơm ngon để ăn kèm với xôi trắng.

  Với cách nấu xôi trắng này, chúng ta không cần phải cho thuốc muối vào đậu. Chỉ cần ngâm đậu trước và nấu theo cách này, xôi trắng sẽ nhanh chín mà vẫn đảm bảo được độ mềm và hạt nếp đều. Hãy thử và tận hưởng món xôi trắng đặc biệt này nhé!

  Để xem cách nấu xôi trắng chi tiết, mời các bạn xem video dưới đây. Chúc các bạn nấu thành công và thưởng thức món xôi trắng ngon lành!

  Cách Nấu Xôi Trắng Tuyệt Vời Mới Lạ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *