T5. Th4 18th, 2024

  Chào các ba mẹ thân yêu!

  Trong 6 tháng đầu đời, việc bé chỉ bú sữa mẹ là hoàn toàn đủ. Tuy nhiên, sau 6 tháng, để bé nhận được các dưỡng chất cần thiết khác ngoài sữa mẹ, bạn nên cho bé tập ăn dặm. Tuy nhiên, việc phải liên tục thay đổi thực đơn ăn dặm của bé để bé hào hứng và không bị nhàm chán đôi khi gặp khó khăn. Trong quá trình đưa bé vào thực đơn ăn dặm, mẹ cần đảm bảo rằng bé nhận đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng sau đây:

  Cháo Tôm Cho Bé ăn Dặm
  Cháo Tôm Cho Bé ăn Dặm

  Nhóm Tinh bột

  Bao gồm: gạo, mì, bún…

  Nhóm Chất béo

  Bao gồm: dầu ăn, mỡ động vật, bơ…

  Nhóm Chất đạm

  Bao gồm: thịt, cá, cua, tôm, trứng…

  Nhóm Hoa quả và rau xanh

  Bé sẽ phát triển tốt và khoẻ mạnh khi bữa ăn của bé đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng trên. Tuy nhiên, nếu bé mới tập ăn dặm, trong mỗi bữa ăn, mẹ chỉ nên cho bé ăn một loại thực phẩm. Bé ăn dặm chỉ là bữa ăn phụ, vì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé cho đến khi bé 12 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé ăn ít để bé tập quen dần với ăn dặm, không nên ép bé ăn.

  Ba mẹ lưu ý rằng:

  • Các món ăn dặm cho bé nên bắt đầu với bữa ăn loãng hơn sữa mẹ và dần chuyển sang thức ăn đặc hơn.
  • Khi bé 6 tháng tuổi, trong tuần đầu tiên khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày chỉ khoảng 1-2 muỗng cà phê cháo trắng hoặc 5-10ml các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, khoai tây… Mẹ cần nhớ cho bé từng loại riêng biệt, không nên trộn chung.
  • Trong tuần thứ hai, mẹ có thể tăng số lượng thức ăn cho bé và kết hợp cháo trắng với rau củ. Ví dụ, 15-25ml cháo trắng có thể kết hợp với 5ml cà rốt hoặc bí đỏ, khoai tây…
  • Tuần thứ ba, mẹ tiếp tục duy trì thực đơn và tăng khẩu phần mỗi lần cho bé. Mẹ có thể cho bé thử các loại rau củ khác như rau ngót, su hào, rau cải bó xôi… mỗi loại khoảng 10ml kết hợp với 30-40ml cháo trắng. Tổng số lượng mà bé sẽ ăn mỗi ngày là khoảng 40-50ml.
  • Cần lưu ý rằng trong thời điểm này, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều muối. Nếu có muối thì chỉ nên cho bé lượng muối bằng 1/4 lượng muối cho người lớn.

  Đó là một số lời khuyên và gợi ý về cháo tôm cho bé ăn dặm. Mẹ nên lưu ý phối hợp các nguyên liệu và thực phẩm một cách đa dạng để bé nhận biết được khẩu vị từng loại thực phẩm. Hãy tạo cho bé một bữa ăn dặm tuyệt vời và phát triển khỏe mạnh!

  Cháo Tôm: Một Món Ăn Dặm Tuyệt Vời Cho Bé

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *