T4. Th2 28th, 2024

Xin chào các bạn đang theo dõi kênh TUMI TV, chuyên mục 5 phút kiến thức.
Lươn đồng đã trở thành một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt Nam. Trên thực tế, lươn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi ăn lươn, có một số thực phẩm không được phối hợp cùng với nó. Hãy cùng tìm hiểu qua 5 phút kiến thức ngày hôm nay nhé!

Món Lươn Cho Bé
Món Lươn Cho Bé

Thực phẩm không nên kết hợp với lươn

1. Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina hoặc rau chân vịt, chứa nhiều Acid oxalic. Trong khi đó, lươn lại giàu Calcium. Khi ăn chung, Acid oxalic trong rau cải bó xôi sẽ kết hợp với Calcium trong lươn tạo thành tinh thể Calcium Oxalate. Chất này gây ngộ độc, khó tiêu, nóng rát, ngứa và thậm chí tiêu chảy.

2. Quả nho

Lươn cũng chứa nhiều Calcium và dưỡng chất. Quả nho có chứa Acid tannin, khi kết hợp với Calcium trong lươn tạo ra hợp chất Calcium acid tannic không dễ tiêu hóa. Nếu dùng quả nho quá nhiều, có thể gây kích thích dạ dày, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

3. Quả Lựu

Tương tự như nho, quả lựu cũng chứa nhiều Acid tannin. Kết hợp với Calcium trong lươn, tạo thành hợp chất Calcium acid tannic không dễ tiêu hóa và có thể gây các phản ứng không tốt cho cơ thể.

4. Táo gai

Lươn rất giàu protein, trong khi táo gai chứa Acid Citric. Khi ăn lươn và táo gai cùng nhau, protein trong lươn kết hợp với Acid citric trong táo gai, tạo ra chất Protein Citrate không dễ tiêu hóa. Do đó, giá trị dinh dưỡng ban đầu của protein trong lươn sẽ bị mất đi và không tốt cho cơ thể.

5. Quả hồng

Lươn có chứa một lượng lớn protein và Calcium, trong khi quả hồng lại chứa cả Acid citric và Acid tannin. Khi ăn lươn và quả hồng cùng nhau, protein trong lươn kết hợp với Acid citric trong quả hồng tạo thành Protein Citrate không dễ tiêu hóa. Calcium trong lươn cũng kết hợp với Acid tannin tạo thành hợp chất Calcium Acid tannic không tốt cho việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

6. Thịt chó

Theo đông y, thịt chó và tiết canh chó đều là những thực phẩm mang tính nóng. Lươn cũng là một loại thực phẩm mang tính ấm. Ăn lươn cùng với thịt chó hay tiết canh chó có thể gây nóng trong cơ thể, không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến các bệnh cũ dễ tái phát.

7. Thị bò

Lươn và thịt bò đều cung cấp cho cơ thể một nguồn đạm dồi dào. Tuy nhiên, nếu lượng đạm quá mức cho phép, sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ em, khó khăn trong việc hấp thụ và nguy cơ gây tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa thừa đạm. Sử dụng lâu dài có thể gây nhiễm độc cho cơ thể.

8. Phô mai

Tương tự như thịt bò, phô mai giàu đạm và năng lượng. Nếu nấu chung với lươn, sẽ dư thừa đạm và gây rối loạn tiêu hóa. Trẻ em và người già sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.

Những lưu ý khi chế biến món lươn

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng thịt lươn rất ngon và bổ, đặc biệt tốt cho người có thể trạng ốm yếu. Tuy nhiên, khi chế biến lươn, cần chú ý các điều sau để tránh ngộ độc thực phẩm:

  1. Không ăn lươn chết: Thịt lươn tươi chứa nhiều Acid histidine có lợi cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi lươn chết, chất này sẽ biến đổi thành chất Histamine – một chất độc có hại. Những người ốm yếu có sức đề kháng kém sẽ rất dễ bị ngộ độc. Vì vậy, chọn những con lươn còn sống để đảm bảo món ăn ngon và an toàn.

  2. Làm sạch lươn và nấu chín: Lươn sinh sống ở đáy sông, hồ, đầm, mương và dễ bị nhiễm độc. Trong cơ thể lươn thường có ấu trùng Gnathostoma spingerum, có thể ký sinh ở da hạch, mắt, thậm chí não. Để tránh nhiễm ký sinh trùng từ lươn, cần rửa sạch, vặn ruột và nấu chín kỹ.

  3. Không kết hợp với thực phẩm lạnh: Sau khi ăn lươn, không nên ăn các loại thực phẩm lạnh như chuối tiêu, dưa hấu, tôm, cua biển. Việc này rất dễ gây ngộ độc.

  4. Tránh ăn khi bị bệnh gút: Lươn giàu chất đạm, nên người bị bệnh gút cần tránh ăn nhiều thịt lươn.

Lươn là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng cần tránh kết hợp với một số loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe và hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi video. Hẹn gặp lại mọi người ở video tiếp theo!

Món Lươn Cho Bé: Những Điều Cần Lưu Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *