T3. Th3 5th, 2024

Chào mừng đến với kênh của bà Nana, Cộng hòa Séc! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá món măng khô hầm chân giò – một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán. Măng khô thông thường thường nhạt nhẽo, nhưng khi ninh cùng chân giò, nó sẽ ngấm đầy vị ngọt béo từ chân giò và nước xương, khiến miếng măng mềm mại, ngọt ngào và thơm phức, hấp dẫn đến lạ. Măng khô hầm chân giò rất ngon khi được kết hợp chế biến thành canh và dùng kèm cơm. Măng và thịt đều rất ngon, măng mềm mại còn thịt vẫn giữ được độ dừ, nguyên miếng. Món này không quá phức tạp trong quá trình nấu, nhưng điểm quan trọng là măng phải được ngâm lâu. Để có nồi măng vào ngày 30 Tết, ta sẽ phải ngâm măng bằng nước gạo, sau đó thay nước và ngâm bằng nước thông thường mỗi ngày một hai lần cho đến khi nước không còn vàng.

Móng Giò Nấu Măng Khô
Móng Giò Nấu Măng Khô

Cách chuẩn bị măng và chân giò

Trước khi tiến hành nấu, chúng ta cần chuẩn bị một chân giò khoảng 1,2kg và 1kg xương để ninh thêm cho thơm ngọt. Nếu có xương ống của chân giò càng tốt, vì chúng mang đến độ sánh cho nồi canh. Trước tiên, ta cắt nhỏ xương để ninh trước. Rồi ta sẽ lọc riêng thịt chân giò để cho vào sau. Ninh xương trước để lấy nước xương, vì nếu ninh cả thịt chân giò thì thịt sẽ quá mềm và canh sẽ có vụn xương lủng củng.

Bắt đầu nấu món măng khô hầm chân giò

Đầu tiên, ta ướp muối cho thịt đậm đà. Sau đó, đổ nước sôi vào và trần xương để tiết ra hết chất bẩn. Ngâm xương trong nước khoảng 15-20 phút để loại bỏ hoàn toàn những chất huyết. Rồi đổ nước đi sau khi lọc hết nước bẩn và rửa qua lại một chút, ta cho vào nồi và cho nước sôi vào để ninh. Không quên thêm muối để canh có hương vị đậm đà. Ta thêm nước sôi và vớt bọt, và như thường lệ, thêm 2 viên đường để tăng vị ngọt dịu. Đậy vung và đun nhỏ lửa ở mức thấp nhất.

Măng đã được luộc một lượt nhiều lần nước, bây giờ ta sẽ thái măng thành những miếng vuông vừa ăn. Chúng ta cần lưu ý, phần dưới của măng thường già, nên chúng ta sẽ loại bỏ nó vì chứa rất nhiều xơ.

Pha chín thịt chân giò và hòa quyện với măng

Sau khi ninh xương, ta tiếp tục xào thịt chân giò và măng để bắt đầu nấu canh. Xào lên giúp thịt thơm hơn và măng ngấm thêm muối. Khi thịt đã tái hẳn, ta cho măng vào và xào cùng để măng ngấm muối.

Tiếp theo, ta cho nước xương đã sẵn sàng vào nồi và ninh cùng măng. Nếu có ba đoạn xương ống chân giò, ta cho vào tiếp. Những xương khác đã không còn chất, thì chúng ta có thể không cho vào. Đậy vung và đun nhỏ lửa để canh sôi âm ỉ. Trong quá trình đun, ta có thể nêm thêm gia vị cho vừa miệng và kiểm tra măng và thịt đã chín theo ý thích. Khi ăn, ta có thể cho thêm mì chính vào từng bát canh để tăng thêm hương vị.

Chúng ta đã có một bát canh măng thơm ngon. Măng mềm, dừ và ngọt, và thịt vẫn giữ được độ dừ, nguyên miếng. Canh có độ sánh từ chân giò. Khi đông lạnh, canh sẽ coag như thịt đông, và khi ninh xương cẩn thận như thế, ăn đến hết nồi vẫn ngon như lúc đầu. Chúc các bạn thành công và hãy thử nấu món này nhé!

Món Măng Khô Hầm Chân Giò: Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *