T3. Th6 11th, 2024

  Xin chào mọi người!
  Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cách làm Bún chả Hà Nội. Đây là một món ăn thích hợp cho mùa xuân ở Na Uy. Những ngày này trời nắng ấm, vì vậy tôi quyết định chia sẻ công thức này qua video.
  Cách làm Bún chả Hà Nội rất đơn giản. Bạn có thể làm nó như một bữa ăn hàng ngày hoặc dùng chúng trong các buổi tiệc. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu làm Bún chả Hà Nội nhé.

  Nấu Bún Hải Sản
  Nấu Bún Hải Sản

  Làm giấm muối

  Tôi sẽ làm giấm muối trước tiên. Ở đây tôi có carrot và kohlrabi. Theo công thức gốc, tôi sẽ sử dụng giá đỗ xanh, nhưng ở Na Uy giá đỗ xanh rất đắt, vì vậy tôi sẽ dùng kohlrabi thay thế. Nó vẫn thơm ngon. Tôi sẽ gọt vỏ cà rốt và kohlrabi một cách đúng cách, sau đó cân 100g cà rốt và 100g kohlrabi. Cắt chúng thành những miếng vuông nhỏ, với độ dày khoảng 1 hoặc 2mm. Sau khi cắt, tôi cho vào mỗi phần 1/2 muỗng cà phê muối và trộn đều. Muối giúp nước trong rau thoát ra, và nó giảm mùi tanh trong kohlrabi và cà rốt. Khi ngâm với giấm và đường, muối thẩm thấu vào rau và làm cho món ăn thêm ngon. Để ngoài trong khoảng 30 phút và chúng ta sẽ quay lại sau.

  Sau khi để nghỉ, bạn có thể thấy nước đã thoát ra như thế này. Bây giờ vắt nước ra. Rau cứng và mềm khi vắt, nhưng khi ngâm trong giấm và đường, nó sẽ trở nên rất giòn. Sau khi vắt, cho nó vào một bát. Tôi cho vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm (tôi dùng giấm 7%), và 4 muỗng canh nước. Nước nên sôi và để nguội. Trộn đều và để ngoài trong khoảng 2-3 giờ rồi bạn có thể ăn, hoặc bạn cũng có thể làm trước một ngày và để trong tủ lạnh.

  Chuẩn bị thịt

  Bây giờ tôi sẽ chuẩn bị thịt. Tôi sẽ sử dụng thịt lợn ba chỉ. Chọn một miếng thịt có cả lớp thịt và mỡ như thế này, thật ngon. Nếu có quá nhiều mỡ, bạn có thể gỡ đi một số, nhưng tôi thấy rằng nấu thịt viên với một ít mỡ, thịt sẽ không bị khô. Gỡ bỏ da và cắt miếng thịt này thành lát mỏng, với độ dày từ 0,8 đến 1cm. Chọn miếng thịt còn nguyên, cắt nó để làm thịt nướng và cắt thịt thành những miếng nhỏ để làm thịt viên. Nếu bạn không muốn ăn mỡ, bạn có thể sử dụng thịt lợn gầy thay thế, chọn một miếng thịt có lớp mỡ ở giữa, khi nướng, thịt sẽ không bị khô.

  Hòa chất liệu thịt viên

  Tôi chọn 400g phần thịt lát, và 400g thịt đã thái nhỏ. Bây giờ tôi sẽ ướp phần thịt đã thái nhỏ để làm thịt viên trước tiên. Cho vào một tô, thêm 1 muỗng canh bột gà, 1 muỗng canh nước mắm, nếu bạn thích hạn chế muối thì chỉ cần thêm 2/3 muỗng canh, 2 muỗng canh nước lạnh (để tránh việc thịt viên khô khi nướng), 1 muỗng canh dầu ăn, và 1 muỗng canh mật ong. Mật ong giúp thịt viên có hương vị ngọt nhẹ và không bị khô. Tôi có một chai caramel mà tôi mua ở các cửa hàng Na Uy. Cho một chút caramel vào nếu bạn muốn thịt nướng và thịt viên có màu đẹp khi nướng. Nhưng nếu bạn không có nó, không sao cả. Tôi chỉ cho một chút như thế này vì màu sắc rất đậm. Khuấy đều cho đến khi đồ trộn đều và cho vào tô thịt đã thái nhỏ. Nắm bó chặt và để trong ngăn đá trong 1 giờ, để làm lạnh thịt, khi trộn, thịt sẽ thơm ngon hơn và không bị nhão.

  Chuẩn bị thịt lát

  Phần thịt bò lát trong tô này là 400g. Tôi dùng một lon Coca-cola dung tích 330ml. Ngâm thịt bằng Coca-cola như thế này giúp làm mềm thịt và loại bỏ mùi của thịt, vì thịt ở Na Uy thường không thơm ngon. Trộn đều và ngâm thịt trong Coca này trong 30 phút.
  Trong lúc chờ đợi, tôi sẽ làm hỗn hợp gia vị để ướp thịt. Tôi có 1 muỗng cà phê bột gà, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh nước mắm hàu, và tôi cũng thêm một chút caramel để màu thịt nướng đẹp hơn. Bạn cũng có thể tự làm caramel bằng cách nấu đường trên bếp. Khuấy đều. Sau khi ngâm trong Coca trong 30 phút, vắt khô thịt. Nếu bạn thích ăn với vị ngọt, bạn có thể không vắt khô thật kỹ. Nhưng theo khẩu vị ở miền Bắc, họ không làm nó ngọt. Vắt khô và sau đó trộn đều trong hỗn hợp gia vị. Sau khi trộn đều, để ngăn mát trong vòng 30 phút. Bạn cũng có thể để qua đêm, nhưng nếu vậy, bạn nên để trong tủ lạnh. Bọc kín.
  Thịt để làm thịt viên đã ở trong ngăn đá trong một giờ, lấy ra và kiểm tra. Nó phải thực sự lạnh và đông một chút. Tôi dùng máy xay với lưỡi sắt, cho toàn bộ thịt vào máy xay để xay nhuyễn. Rất dễ dàng. Bật máy ở tốc độ cao và xay cho đến khi bạn thấy thịt gần như nhuyễn. Ở giữa, bạn có thể tắt máy, trộn thịt lên để cho đồ trở nên đều hơn. Đối với thịt viên này, bạn không nên xay nhuyễn nó quá. Tôi đã ăn thịt viên này ở Việt Nam, nó vẫn còn một số miếng thịt nhỏ, nó sẽ thêm hương vị. Sau khi xay, hãy xem xét, nó trông như này. Bạn vẫn còn thấy một số miếng thịt, không như xay thành như thịt xông khói. Đối với thịt nướng và thịt viên thơm ngon hơn, tôi dùng một số củ hành, 20g hành tím và 4 phần trắng của hành lá. Đối với phần trắng của hành lá, dùng dao đập nhẹ. Cắt hành tím thành những miếng nhỏ và sau đó xay nhỏ cả hành lá và hành tím cho đến khi nhuyễn. Lấy 1/2 trong số hành đã xay để cho vào tô thịt đã xay, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và dùng một cái thìa để trộn cho hành và tiêu hòa quyện trong hỗn hợp. Bạn có thể xay thêm một chút, nhưng tôi thấy chỉ cần trộn là đủ. Nửa phần còn lại của hành đã xay, tôi cho vào tô thịt lát, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và cũng trộn đều. Ướp thịt trước, sau đó thêm hành sau, để khi nướng, thịt sẽ thơm ngon hơn. Lấy một ít dầu để thoa lên một đĩa hoặc khay để lưu trữ thịt viên khi bạn tạo hình cho chúng. Một viên thịt viên sẽ nặng khoảng 40g. Đặt vào tay, lấy tay gõ nhẹ nhàng để làm cho thịt viên chắc chắn hơn, sau đó cuốn tròn. Lưu ý rằng bạn nên nhấn phẳng nó, vì khi nướng, nó sẽ chín nhanh hơn và khi chín, nó cũng sẽ sưng lên. Chỉnh đúng kiểu này.

  Chuẩn bị nước mắm

  Để ăn Bún chả Hà Nội, bạn sẽ ăn kèm với nước mắm nóng, vì vậy hãy làm nó ngay trước khi ăn. Đặt nồi lên bếp, cho vào 300ml nước, 2,5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm. Đun cho đến khi hỗn hợp nước mắm sôi. Bạn có thể điều chỉnh gia vị nước mắm này. Nó sẽ có một hương vị nhẹ, không mạnh như nước mắm bún thịt nướng miền Nam. Khi hỗn hợp nước mắm sôi, thêm giấm, tôi thêm 2/3 muỗng canh. Giữ nước mắm ấm trên bếp, hoặc khi nào bạn ăn, bạn có thể hâm nó lên.

  Nướng thịt viên và thịt nướng

  Tôi làm 4 phần, nếu có nhiều người hơn, chỉ cần nhân đôi hoặc gấp ba công thức. Tôi sử dụng lưới nướng cầm tay để nướng thịt viên dễ dàng hơn. Nó dễ dàng lật các viên thịt. Thoa dầu ăn lên lưới để tránh thịt bám dính. Tôi nướng thịt viên trên lưới như thế này, bạn cũng có thể nướng thịt nướng trên đó hoặc dùng que tre. Tôi xâu chúng vào que tre để có thể nướng cùng một lúc để nhanh chóng. Nên để lửa yên tĩnh một chút trước khi nướng, vì nếu lửa lớn quá, chúng sẽ dễ bị cháy. Đặt thịt lên lò nướng, lật mỗi 30 – 45 giây một lần. Tôi cắt thịt mỏng, thịt viên cũng mỏng, nên khi nướng rất nhanh, khoảng 5 – 7 phút là chín. Cách này có thể được sử dụng để nướng thịt bò với bún riêu cua, thật ngon. Khi thịt chuyển màu vàng đều hai mặt, lấy chúng ra, bạn có thể thấy thịt viên sưng lên và ngoại hình rất mượt mà. Với cách ướp này, thịt viên không bị khô và rất thơm ngon. Vậy là tôi đã nướng xong thịt viên và thịt nướng. Thịt nên ăn ngay lập tức, và ăn với bún. Đây tôi có ớt băm và tỏi băm. Chỉ cho ớt băm và tỏi băm vào bát nước mắm khi bạn bắt đầu ăn. Đối với rau phụ, tôi có rau xà lách, giá đỗ và rau răm. Rau răm làm cho Bún chả Hà Nội thực sự đặc biệt. Khi ăn, thêm một số thịt nướng, một số viên thịt viên và rưới một ít nước mắm ấm lên. Thêm một chút giấm muối, và một chút tỏi băm và ớt băm. Thực sự hấp dẫn. Con trai tôi rất thích món này, đặc biệt là thích thêm tỏi băm sống như thế này. Sau đó bạn có thể ngâm bún vào nước mắm. Thịt viên từ công thức này, khi ăn, bạn có thể thấy nó không bị khô, thơm ngon và rất thú vị. Chúc bạn thành công trong việc làm món Bún chả Hà Nội ngon lành. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn cho tôi. Cảm ơn rất nhiều vì đã xem video này. Hẹn gặp lại trong những video tiếp theo.

  Cách nấu Bún Hải Sản ngon tuyệt

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *