T5. Th6 13th, 2024

  Xôi Cốm Hạt Sen là một món ăn truyền thống ngon miệng và nhanh chóng. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu xôi vò với đậu xanh và hạt sen ngon lành. Cùng Trang Thanh Nguyễn khám phá bí quyết nấu món ăn đơn giản này nhé!

  Xôi Cốm Hạt Sen
  Xôi Cốm Hạt Sen

  Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g đậu xanh đã ngâm với nước ấm trong 1,5 giờ.
  • 200g hạt sen tươi. Nếu muốn sử dụng hoàn toàn hạt sen, bạn có thể dùng 300g. Nếu muốn sử dụng hoàn toàn đậu xanh, bạn có thể dùng 200g.
  • 500g nếp. Đảm bảo rằng nếp đã được vo sạch và để ráo nước trong khoảng 15 phút.
  • Một ít bột dành dành, loại này có thể được mua tại cửa hàng nguyên liệu bánh.
  • 120 – 150ml nước cốt dừa.
  • 30ml nước dành dành.
  • 1/2 muỗng cà phê muối.

  Cách nấu xôi cốm hạt sen

  1. Hấp chín đậu xanh và hạt sen trong khoảng 15-17 phút. Khi đậu xanh đã mềm, bạn có thể tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
  2. Dùng nếp để nấu xôi. Đảm bảo rằng nếp đã được vo sạch và để ráo nước trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho nếp vào nồi xôi và xào với lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa đã rút hết vào nếp, bạn có thể tắt bếp và để nguội.
  3. Sau khi xôi và đậu xanh-hạt sen đã nguội, trộn 2/3 đậu xanh và hạt sen vào. Chừa lại 1/3 đậu xanh và hạt sen để xử dụng sau.
  4. Lát một khăn mỏng ẩm và tạo những kẽ hở để xôi nhanh chín. Đậy kín và đặt nồi xôi lên bếp hấp với lửa lớn khoảng 20-25 phút, hoặc cho đến khi xôi chín khoảng 80%.
  5. Sau khi hấp xôi khoảng 15 phút, xới đều để đảm bảo xôi chín đều. Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 10 phút nữa. Khi xôi đã chín tới, bạn có thể tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
  6. Khi xôi đã nguội, cho xôi ra mâm và thêm 1/3 đậu xanh và hạt sen còn lại. Trộn đều và thêm 3 muỗng canh đường (số lượng có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị).
  7. Nấu một ít nước với lá dứa và hấp xôi lần 2 trong khoảng 15 phút. Tùy vào độ nở của từng loại nếp, bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa và xới đều.
  8. Khi xôi đã chín, tắt bếp và để nguội. Để tránh việc xôi bị ướt, hãy lót một miếng vải sạch lên dưới xôi.
  9. Cuối cùng, khi xôi đã nguội bớt, bạn có thể cho xôi ra mâm và thưởng thức.

  Kết luận

  Xôi Cốm Hạt Sen là một món ăn truyền thống đậm đà hương vị. Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay nấu cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn có một bữa xôi ngon miệng và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

  Xôi Cốm Hạt Sen: Món ăn truyền thống đậm hương vị

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *